Mô hình giáo dục working farm – mô hình giáo dục gần gũi với thiên nhiên là một trong những mô  hình giáo dục đem lại nhiều lợi ích thiết thực cho trẻ. Mô hình này đang được khuyến khích nhân rộng nhằm trang bị cho trẻ thêm nhiều kĩ năng sống bổ ích ngoài các giờ học trên lớp.

Tìm hiểu về mô hình giáo dục working farm

1. Mô hình giáo dục Working Farm là gì? 

Mô hình giáo dục working farm hay còn được gọi với nhiều tên gọi khác nhau như mô hình nông trại giáo dục, mô hình giáo dục thực nghiệm, mô hình giáo dục từ thiên nhiên. Từ những năm 1996 – 1997, mô hình giáo dục từ thiên nhiên đã đi vào hoạt động với tên gọi “từ nông trại đến trường học” (Farm to school) với mục đích ban đầu là hỗ trợ các hệ thống thực phẩm dựa vào cộng đồng, tăng cường các trang trại gia đình, và cải thiện sức khỏe của học sinh thông qua các phương pháp giáo dục dinh dưỡng. Đến nay, mô hình này không chỉ dừng lại ở mục đích ban đầu, nguyên thủy nữa mà mô hình này được nâng cao lên ở mức giá trị khác.

Mô hình giáo dục Working Farm là mô hình hoạt động thật không giống như Farm Park (mô phỏng). Trong môi trường giáo dục working farm các em sẽ được tham gia vào mọi hoạt động, mọi chương trình thực tế, là cây trồng thật, vật nuôi thật… Ở đây nông trại được xây dựng kết hợp với giáo dục, đưa mọi người đến thăm quan, học hỏi, đặc biệt là giúp các em học sinh( các em ở độ tuổi mầm non, tiểu học, học sinh ở khu vực thành thị) có thêm được những kiến thức thực tế thông qua các bài học từ nông nghiệp, hạn chế việc tiếp nhận các “bài giảng chay” cũng như tăng cường những kỹ năng sống cho bản thân.

Tìm hiểu về mô hình giáo dục working farm

2. Mô hình Working Farm mang lại nhiều giá trị thiết thực

Viện Chính sách đô thị & Môi trường của Hoa Kỳ cho rằng mô hình “Từ nông trại đến trường học” (nông trại giáo dục) sẽ giúp trẻ em có cơ hội tiếp cận, hiểu được các loại thực phẩm được sản xuất như thế nào, cách lựa chọn các loại thực phẩm sẽ ảnh hưởng tới cơ thể, cộng đồng và môi trường ra sao cũng như cùng các em phát triển những kỹ năng thực hành thực tế từ chính những điều mà các em đang tìm hiểu”.

Những lợi ích trước mắt và lâu dài mà mô hình giáo dục working farm được triển khai bao gồm: Giáo dục, phát triển vốn ngôn ngữ cho học sinh; Xây dựng, tăng cường các kiến thức, sự hiểu biết thực tiễn; Cơ hội tiếp nhận và thực hành trực tiếp những bài học đã học; Phát triển mô hình nông nghiệp xanh, sạch; Phát triển kinh tế địa phương; Cơ hội thị trường cho nông dân; An ninh lương thực cho trẻ em; Thu hẹp khoảng cách giữa nhà sản xuất và người tiêu dùng.

Tìm hiểu về mô hình giáo dục working farm

3. Đơn vị ứng dụng mô hình Working Farm tại Việt Nam

Từ những lợi ích thiết thực đó, mô hình giáo dục working farm ngày càng được các ban ngành quản lý, các nhà hoạt động xã hội, các trường học cùng các bậc phụ huynh chú trọng quan tâm và mong muốn được mở rộng thêm ra. Hiểu rõ được tầm quan trọng của mô hình giáo dục working farm, công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển DOK Việt Nam đã tiến hành xây dựng và phát triển mô hình giáo dục thực nghiệm với tên gọi Nông trại giáo dục Detrang Farm.

Nông trại giáo dục Detrang Farm là nông trại đầu tiên ứng dụng phương pháp giáo dục thực nghiệm theo mô hình working farm với quy mô lớn nhất và thực sự chất lượng tại miền Bắc. Tọa lạc tại Thôn Ké Mới, xã Tản Lĩnh, huyện Ba Vì, thành phố Hà Nội, nông trại giáo dục Detrang Farm được xây dựng trên tổng diện tích là 12 hecta, trong đó có đến 10 hecta sử dụng để xây dựng mô hình giáo dục thực nghiệm dành cho trẻ. Tại đây, nông trại phát triển chăn nuôi một số đàn vật nuôi có quy mô lớn như dê, ngựa, đà điểu… Tất cả hoạt động chăn nuôi đều diễn ra theo quy trình chuẩn, kiểm soát nghiêm ngặt từ nguồn thức ăn đến chế độ chăm sóc. Nông trại Dê Trắng còn đầu tư xây dựng và phát triển mô hình khu du lịch nông nghiệp với những trải nghiệm độc đáo dành cho các du khách, kết hợp với việc cung ứng các thực phẩm nông trại.

Tìm hiểu về mô hình giáo dục working farm

Với mô hình working farm – mô hình trường học gần gũi với thiên nhiên, các em sẽ được hòa mình với thiên nhiên và thoả sức khám phá chúng. Các em sẽ được trực tiếp xem xét, chơi đùa với cây cối, nghịch nước, chạm vào động vật… Mọi hoạt động của các bé đều được đảm bảo an toàn.

Mô hình working farm được các nhà giáo dục đánh giá rất cao và đã chứng minh được hiệu quả của nó. Với ưu điểm vượt trội biến mỗi buổi học thành một chuyến đi thực tế sống động và mỗi bài học là một khám phá của riêng mình các bé không chỉ được phát triển về trí tuệ mà còn giúp hoàn thiện hơn về tính cách, kỹ năng giao tiếp và rèn luyện sự tự lập ngay từ nhỏ.

Thông tin liên hệ:

NÔNG TRẠI GIÁO DỤC DETRANG FARM

Địa chỉ Nông trại: Thôn Ké Mới, xã Tản Lĩnh, Huyện Ba Vì, TP Hà Nội

VPGD: Số 44- Hàm Tử Quan, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Email:  detrangfarm@gmail.com

Hotline: 04.2242.6868 - 0949 05 11 05 - 0985 561 429

Website: detrangfarm.vn