1. Tính hợp pháp của hình thức kinh doanh này đã được công nhận tại Việt Nam. Tuy nhiên anh chị nào có ý định tham gia cộng tác với công ty bán hàng đa cấp nào thì cần tìm hiểu hết sức cẩn thận, Ngành kinh doanh nào cũng vậy. Sẽ có công ty thế này, có công ty thế khác.

2. Mô hình kinh doanh này có phải là công việc dễ làm, dễ kiếm tiền không? Như các bạn biết để có thu nhập cao trong bất cứ ngành nghề nào đều phải bỏ công sức, trí tuệ, Không có chuyện có thể có thu nhập một vài nghìn đô ở Việt Nam là chuyện dễ dàng, như cách một số ngừơi hiểu vể ngành kinh doanh này. Các bạn thử tìm hiểu một cách kĩ càng xem ở Việt Nam xem thu nhập bình quân đầu người là bao nhiêu. Bán hàng đa cấp cũng là một mô hình kinh doanh giống như các mô hình kinh doanh khác, để có thu nhập cao chắc chắn không phải là chuyện dễ.

3. Tại sao mô hình kinh doanh này lại gây quá nhiều tranh luận ở Việt Nam tôi xin trình bày một vài quan điểm của tôi.

    Thứ nhất: Do đây là mô hình kinh doanh còn khá mới ở Việt Nam nên nhận thức của người dân chưa hiểu thực sự bản chất về ngành kinh doanh này nên có hai xu hướng đánh giá: Một là phủ nhận hoàn toàn, hai là khuếch đại quá lớn về cơ hội kinh doanh, về sản phẩm.
    Thứ hai: Do việc luật hoá các doanh nghiệp BHĐC còn chưa rõ ràng. Các bạn có thể đọc cuốn Nghị định giám sát BHĐC, các bạn sẽ thấy còn nhiều lỗ hổng, nhiều điểm rất dễ để các doanh nghiệp làm ăn không minh bạch lợi dụng, gây mất lòng tin với nhân dân. Điển hình là công ty Sinh Lợi trước đây.
    Thứ ba: Đây là mô hình kinh doanh mỗi phân phối viên ( nhà phân phối) kinh doanh theo tư cách độc lập, được nhượng quyền kinh doanh từ công ty mẹ. Vì thế có rất nhiều nhà phân phối của các công ty, kể cả các nhà phân phôi của các công ty có sản phẩm tốt, rất minh bạch đã thổi phồng sự thật về tính năng tác dụng của sản phẩm, thổi phồng về cơ hội kinh doanh. Điều này gây hậu quả nghiêm trọng cho thương hiệu các công ty chân chính.


    Thứ tư: Vì nhận thức của người dân còn thấp, đặc biệt là ở vùng nông thôn nên có nhiều trường hợp họ bỏ ra một số tiền vài ba triệu đồng để mua những chiếc máy mà nguồn gốc xuất sứ không rõ ràng, tinh năng tác dụng không tương xứng với số tiền bỏ ra.

4. Theo quan điểm của tôi đây là ngành kinh doanh có phương thức phân phối khá hay nhưng còn quá nhiều lỗ hỗng kẽ hở khi hoạt động trên thị trường Việt Nam. Chắc chắn có công ty sản phẩm tốt, có cồng ty sản phẩm tồi, có công ty minh bạch, có công ty lừa đảo. Điều quan trọng nhất là người dân cần nhận thức đầy đủ để quyết định mua sp, hay tham gia hình thức kinh doanh này.

Để tránh những hiện tượng xấu xảy tôi hi vọng nhà nước sẽ có những luật hoá cụ thể hơn về các công ty trong ngành KD này. Có ban tư vấn để người dân có thể hiểu rõ hơn tránh tình trạng tiền mất tật mang, biết cách lựa chọn sản phẩm cũng như công ty.

Tóm lại đây cũng là phương thức kinh doanh tồn tại song song với các phương thức KD khác. Và chắc chắn không có chuyện làm giàu dễ dàng ở đây. Đã là kinh doanh thì nó không thể phù hợp với tất cả mọi người và có người hợp với công ty này, có người hợp công ty khác.

 Chúc các bạn có những cái nhìn khách quan, chính xác không chi trong BHĐC mà trong bất cứ lĩnh vực nào khác nữa trong cuộc sống.

Theo Doanhnhan.net