- Tiết kiệm thời gian và công sức.

 h6.jpg

Trình tự cuộc gọi:

Chuẩn bị: Phải có giấy, bút và trước ghi dàn ý nội dung sẽ nói.

    Trường hợp khách hàng là người quen.

1. Chào khách hàng bằng tên, xưng tên mình và xin phép nói chuyện.

2. Thăm hỏi khách hàng một cách thân tình về gia đình, con cái, công việc, sức khỏe…..

3. Nêu mục đích cuộc gọi.

4. Xin hẹn (Địa điểm, thời gian…)

5. Xác nhận lại cuộc hẹn.

6. Cảm ơn khách hàng.

Ví dụ cụ thể.

(Alô, xin hỏi có phải anh Hải đấy không ạ.)

1. Chào anh Hải, em là Hoàng đây. Xin phép em nói chuyện với anh Hải 1 phút được không ạ?

- Được.

2. Vâng, anh khỏe không? Dạo này công việc anh thế nào? Anh được mấy cháu rồi, anh vẫn ở chỗ cũ chứ…

3. Hiện nay có một công việc kinh doanh mới em đã tìm hiểu rất kỹ và đang hợp tác cùng, thấy tiến triển tốt lắm. Vừa rồi hỏi thăm thấy anh cũng có nhu cần tìm một công việc tạo thêm thu nhập vì vậy em muốn giới thiệu với anh về chương trình kinh doanh của bên em. Em nghĩ là rất phù hợp với anh.

- Kinh doanh cụ thể là gì?

4. Nói chuyện trên điện thoại sẽ không hết ý được, vì vậy em muốn gặp anh trao đổi cụ thể. Vậy hôm nào gặp thì tiện cho anh.

- Thứ ba tuần sau.

- Thứ ba tuần sau 9h hay 10h sáng thì anh thu xếp được.

- 10h.

5. Vậy thống nhất 10h sáng thứ ba tuần sau tại địa chỉ số….nhé.

- OK

6. Cảm ơn anh Hải nhé. Hẹn gặp lại anh.

(Chờ khách hàng cúp máy rồi mình mới cúp)

    Trường hợp khách hàng là người lạ.

1. Chào khách hàng bằng tên, xưng tên mình và xin phép nói chuyện.

2. Nêu mục đích cuộc gọi.

3. Xin hẹn (Địa điểm, thời gian…)

4. Xác nhận lại cuộc hẹn.

5. Cảm ơn khách hàng.

Ví dụ cụ thể.

(Alô, xin hỏi có phải anh Lâm đấy không ạ.)

1. Vâng chào anh Hải, em là Hoàng, có nghe anh Minh ngoài Hà Nội là bạn của anh giới thiệu về anh. Xin phép em nói chuyện với anh Hải 1 phút được không ạ?

- Được.

2. Vâng, hiện em đang hợp tác kinh doanh với một công ty của Mỹ rất nổi tiếng. Qua anh Minh giới thiệu, em cũng hiểu sơ lược về anh và biết được anh cũng đang có nhu cần tìm một công việc tạo thêm thu nhập. Em nghĩ là công việc này rất phù hợp với khả năng của anh, vì vậy em muốn giới thiệu với anh về chương trình kinh doanh của bên em.

- Kinh doanh cụ thể là gì?

3. Nói chuyện trên điện thoại sẽ không hết ý được, hơn nữa em cũng muốn gặp để làm quen với anh và trao đổi cụ thể. Vậy hôm nào gặp thì tiện cho anh.

- Thứ ba tuần sau.

- Thứ ba tuần sau 9h hay 10h sáng thì anh thu xếp được.

- 10h.

4. Vậy thống nhất 10h sáng thứ ba tuần sau tại địa chỉ số….nhé.

- OK

5. Cảm ơn anh Hùng nhé. Hẹn gặp lại anh.

(Chờ khách hàng cúp máy rồi mình mới cúp)

Lưu ý:

+ Trước khi mời luôn phải có động tác thăm dò xem người ta có nhu cầu gì bằng các câu chuyện xã giao. Một khi đã ngỏ lời mời rồi không nên nói chuyện quá 3 phút. Phải nhanh chóng ngắt câu chuyện (dù không có việc gì gấp) để từ chối trả lời những thắc mắc của người được mời. Phải làm cho người được mời cảm thấy tò mò và mong muốn đến nơi hẹn gặp

+ Khi gọi điện thoại không nên đặt câu: Có được không, có rảnh không? Vì tâm lý chung ai cũng đều muốn trả lời là không?

Ví dụ: - Không nên nói: Tối nay 7h gặp anh Lâm có được không?

            - Nên nói: Tối nay 7h hay 8h thì thuận tiện cho anh?

GẶP MỜI TRỰC TIẾP VÀ MỜI GIÁN TIẾP

* Mời trực tiếp: đối tượng mời là những người đã quen biết, qua tìm hiểu Bạn biết người được mời thực sự có nhu cầu về sản phẩm hoặc nhu cầu tìm kiếm một công việc làm tăng thêm thu nhập. Bạn hãy mời trực tiếp họ.

Cách mời: Có một tập đoàn kinh doanh đa quốc gia của Mỹ mới vào Việt Nam có một chương trình kinh doanh rất hay, sản phẩm rất độc đáo và nhiều người tham gia đã đạt thu nhập rất tốt. Anh chị đã tìm hiểu chưa?

Thế họ kinh doanh về cái gì vậy?

Vâng anh chị bớt chút thời gian cùng em lên công ty để tìm hiểu sẽ rõ. Em tuy mới tham gia thấy rất hay nhưng chưa giải thích kỹ được. Trên đó có các chuyên gia và có nhiều người kinh nghiệm sẽ giới thiệu giúp em để anh chị hiểu. Vậy 2giờ chiều mai anh chị thu xếp đi cùng em nhé.

Mời gián tiếp: Đối tượng được mời thường là người lạ Bạn mới quen khi Bạn chưa biết rõ người ta có nhu cầu gì. Ở đây bạn muốn mời người ta nhưng lại gián tiếp mời người thứ 3.

Cách mời: Có một tập đoàn kinh doanh đa quốc gia của Mỹ mới vào Việt Nam có một chương trình kinh doanh rất hay, họ đang muốn tìm kiếm những người có ý chí, ham thích kinh doanh để đào tạo, Anh chị có quen ai không giới thiệu giúp tôi.

+ Mời gián tiếp cho một tỷ lệ thành công rất cao vì Bạn không trực tiếp mời người ta mà chỉ nhờ giới thiệu giúp, Do đó tránh cho họ cảm giác sợ bị lừa gây cho họ cảm giác tò mò cũng muốn tìm hiểu.

+ Nên mời 80% bằng điện thoại, 20% gặp trực tiếp. Tuyệt đối không được giải thích công việc cụ thể trên điện thoại.

+ Phải nói sao cho lời mời thật quan trọng đối với người được mời, người được mời chỉ đến nghe khi họ thấy công việc rất quan trọng, có lợi cho họ.

Theo KDTM