Ủy ban thương mại liên bang Mỹ (FTC) ngày 12/3 vừa qua đã xác nhận sẽ tiến hành điều tra công ty kinh doanh hàng chăm sóc sức khỏe Herbalife, sau khi công ty này bị cáo buộc kinh doanh hàng đa cấp trái phép.

Trong một thông báo được phát đi hôm qua, công ty này khẳng định “Herbalife sẵn lòng chào đón cuộc điều tra sau khi có một lượng lớn thông tin sai lệnh trên thị trường, và sẽ hợp tác đầy đủ với FTC. Chúng tôi tin tưởng rằng Herbalife tuân thủ với toàn bộ các luật và quy định hiện hành”.

Mỹ điều tra Herbalife về hoạt động kinh doanh đa cấp

Ngay sau khi thông báo trên được đưa ra, giá cổ phiếu của công ty này trên phố Wall đã lao dốc tới 13%, và có thời điểm phải tạm ngừng giao dịch. 

Công ty trên đã trở thành mục tiêu tấn công của một chiến dịch kéo dài suốt 1 năm qua, do quỹ đầu cơ Pershing Square thực hiện. Công ty này đã đánh cược cho khả năng Herbalife sẽ bị các cơ quan chức năng đóng cửa bằng việc bán khống lượng cổ phiếu trị giá tới 1 tỷ USD.

Quỹ Pershing Square của tỷ phú Bill Ackman có quy mô 11,9 tỷ USD cáo buộc Herbalife kinh doanh theo mô hình kim tự tháp bất hợp pháp, nhưng phía Herbalife đã bác bỏ cáo buộc này.

Pershing Square đã thuê công ty nghiên cứu OTG để đánh giá hoạt động kinh doanh của Herbalife tại Trung Quốc và khẳng định rằng, công ty này đã chi trả bất hợp pháp cho nhân viên dựa trên số lượng người mà họ tuyển được. Việc “chi trả tư vấn theo giờ” là yếu tố then chốt cho thấy họ đã vi phạm pháp luật, Pershing tuyên bố.

“Họ lừa dối hàng triệu người. Những khai báo của họ về hoạt động kinh doanh tại Trung Quốc trong bản khai gửi Ủy ban chứng khoán là sai trái và gây hiểu lầm nghiêm trọng”.

FTC điều tra

Cho đến nay, vẫn chưa có cơ quan quản lý nào tuyên bố công khai về việc liệu có điều tra các cáo buộc chống lại công ty này hay không. Ngày 23/1 vừa qua, thượng nghị sỹ Edward J. Markey đã viết thư cho FTC, yêu cầu cơ quan này “xem xét các hoạt động kinh doanh tại Herbalife”.

James Angel, một giáo sư tại trường kinh doanh Georgetown khẳng định với hãng tin ABC News rằng trong những tháng gần đây, thị trường đã biến động dữ dội trước những tin tức về công ty này, do hiện vẫn còn chưa rõ bên nào đúng, công ty trên và những người bênh vực họ, hay Pershing Square.

“Sự việc vẫn còn rất bí ẩn”, Angel nói. “Nó càng khiến mọi chuyện trở nên hấp dẫn. Bạn sẽ được thấy những “đại gia” của phố Wall đấu đá vì công ty bí ẩn này”.

Theo Bloomberg, trong số các đồng minh của Herbalife có tỷ phú Carl Icahn và chủ tịch Post Holdings Inc. William Stiritz

Pershing Square đã sử dụng các nhà vận động hành lang và công ty quan hệ công chúng để tìm cách thúc đẩy một cuộc điều tra vào các hoạt động của Herbalife. Một trong những chiêu tấn công là thông qua các tổ chức của người Mỹ La tinh, một vài trong số này nhận tiền quyên góp của Pershing Square.

Một trong những nhóm bảo vệ quyền của người Mỹ La tinh lớn nhất nước Mỹ trong nhiều tháng qua đã vận động các thành viên quốc hội thuyết phục các cơ quan quản lý liên bang điều tra công ty thức phẩm chức năng có trụ sở tại California này, những người vốn tuyển dụng hàng trăm nghìn người Mỹ La tinh làm nhân viên phân phối sản phẩm. 

“Đây là một vấn đề nghiêm trọng với cộng đồng của chúng tôi”, Brent Wilkes, giám đốc điều hành quốc gia của Liên đoàn công dân Mỹ La tinh (LULAC) nói. Wilkes xác nhận tổ chức của ông đã từng nhận nhưng sau đó trả lại 10.000 USD tiền quyên góp của quỹ đầu cơ Pershing Square.

Trước khi có tuyên bố của FTC, chủ tịch Herbalife Des Walsh từng khẳng định với báo giới rằng cách nhìn nhận của ông Wilkes về công ty của mình đã bị “nhầm lẫn”, và dựa trên thông tin sai lệch.

“Chúng tôi rất buồn khi nghe tin đó, bởi thành thực mà nói, chúng tôi biết những việc tốt chúng tôi làm mỗi ngày”, Walsh nói. “Chúng tôi biết một thực tế rằng, những nhà phân phối La tinh rất chăm chỉ làm việc trong cộng đồng La tinh, đem đến nguồn dinh dưỡng tốt và sự lớn mạnh về mặt tài chính.

Và do vậy chúng tôi tin rằng ông Wilkes đã sai lầm trong cách nhìn nhận. Và chúng tôi mong có cơ hội thực sự gặp ông ấy để ông ấy hiểu hơn về Herbalife. Chỉ trong một năm, xét về các khoản chi trả chúng tôi đã thực hiện cho các nhà phân phối Latinh tại Mỹ, chúng tôi đã chi hơn 180 triệu USD cho cộng đồng La tinh”, Walsh khẳng định.

Thanh Tùng
Tổng hợp