Với một chuyến xuyên Việt bằng xe đạp, thông thường một người sẽ mất từ 15 ngày trở lên. Tuy nhiên, anh Hưng buộc phải hoàn thành kế hoạch trong 12 ngày để có mặt kịp ngày khai giảng khóa huấn luyê%3ḅn khởi nghiệp (22/5).

Quyết không bỏ cuộc

Khởi đầu không suôn sẻ khi người bạn đường duy nhất của anh gặp trục trặc không đi được, nhưng hành trình của Hưng được các startup mọi miền luôn quan tâm ủng hộ. Ấn tượng khó quên nhất của Hưng có lẽ là khi đạp xe qua Đèo Ngang.

 

“Tôi làm được, tôi làm được, tôi làm được …”, “Sắp đến rồi, sắp đến rồi, sắp đến rồi …” và “Không bỏ cuộc, không bỏ cuộc, không bỏ cuộc …” là 3 câu nói mà tôi đã lặp đi lặp lại, nói to, và liên tục khi vượt qua con dốc gần cuối trước khi đến Đèo Ngang, mấy bác tài đi qua ngoái nhìn lại, nghĩ “chắc thằng này có vấn đề”. Đó là một con dốc trong chuỗi khoảng gần 20 con dốc dài thoai thoải, cao và liên tục, dốc này nối tiếp dốc kia và có một điều nữa thử thách của 2 ngày được gộp lại thêm cả ngược chiều gió từ lúc buổi chiều bắt đầu xuất phát.

Đã leo dốc mà lại còn thêm gió ngược chiều, những lúc như thế này đi bộ chắc cũng nhanh hơn, tốc độ khoảng 8km/h. Gió làm cho việc khi lao xuống dốc không còn nghĩa lý gì, bạn thả phanh cũng chẳng chạy được bao nhiêu. Sức ý của đôi chân ngày càng nặng, đến con dốc này, không hiểu sao nó dài thế, lên đến nửa dốc, tất cả cơ chân cơ tay gần như bó cứng lại, tất cả mọi thứ tập trung ở mức cao độ nhất. Tôi đã định đặt chân xuống và dắt bộ, nhưng nhờ những câu nói mà tôi lặp đi lặp lại, đã tăng thêm sức mạnh cho mình. Và ý chí đã thắng sức ỳ của cơ thể, tôi đã vượt qua.”

Gần như kiệt sức, nhưng không còn đơn độc như khi bắt đầu hành trình, Hưng được đón chào giữa những người bạn mới, các doanh nhân trẻ ở Sài Gòn, Vũng Tàu - họ là “đồng đô%3ḅi” cùng chung khát vọng và hoài bão khởi nghiê%3ḅp thành công.

Đã từng làm việc trong nhiều dự án khởi nghiệp, nhưng otoza.com là dự án đầu tiên mà Hưng hoàn toàn đứng mũi chịu sào.“Đó là cả một hành trình dài và xa, không có con đường tắt nào để đi đến thành công cả, nó phụ thuộc vào sự tập trung, luyện tập và phấn đấu lâu dài của bản thân bạn và nhóm làm việc của bạn. Một khi đã đồng lòng, đồng sức thì đó chính là những tiền đề đầu tiên giúp bạn đi tới thành công.” - Anh chia sẻ trên blog khởi nghiệp của mình.

Mình là ai, mình cần gì

Hưng nói rằng khởi nghiệp cần nhất là “đồng đô%3ḅi” - những người đồng hành, cùng chung chí hướng, chấp nhận sẻ chia khó khăn thử thách. Chất “xúc tác” không thể thiếu là kinh nghiệm, tư vấn của chuyên gia, và khả năng gọi vốn. Để đạt được những điều này, Hưng đăng ký khóa huấn luyện khởi nghiệp từ thung lũng Silicion - TOPICA Founder Institute với các huấn luyện viên là các CEOs (giám đốc điều hành), Founders (Sáng lập viên) thành đạt đến từ các công ty doanh nghiệp hàng đầu về Internet và Mobile và các quỹ đầu tư như VNG, Vatgia, IDG, CMC....

Ngày khai giảng khóa huấn luyê%3ḅn là ngày 22/5/2012. Và Hưng đã chọn cách rèn luyê%3ḅn ý khí khởi nghiê%3ḅp của mình bằng cách đạp xe từ Hà Nội vào Sài gòn trong thời gian ngặt nghèo để kịp tham dự lễ khai giảng. Hưng quan niệm chuyến đi xuyên Viê%3ḅt bằng xe đạp này cũng giống như việc khởi nghiệp.

Cũng có nhiều bạn bè, đồng nghiê%3ḅp, người thân phản đối hoặc nhẹ hơn là nghi ngờ vào khả năng thành công."Vấn đề chính là bạn hiểu được mình là ai, mình muốn làm gì, tại sao mình có thể làm và tin rằng mình có thể làm được. Hãy cứ thực hiện, rồi bạn sẽ biết điều tiếp theo cần làm” - Hưng chia sẻ trên blog.

Biến cái bất thường thành bình thường

Trên chặng đường xuyên Việt, tuy đi một mình, nhưng Hưng không hề đơn độc, bởi có những chặng, một số bạn đồng môn khóa huấn luyện TOPICA Founder Institute đã đồng hành cùng Hưng từ Thanh Hóa, Nha Trang, Vũng Tàu... Trên blog khởi nghiêp của Hưng, một blogger tên Tuấn chia sẻ: “Ở Việt Nam chuyện đạp xe hàng trăm, hàng ngàn km là điên rồ, nhưng ở châu Âu hay Mỹ lại là hoạt động dã ngoại rất bình thường của các bạn trẻ yêu thể thao. Cũng giống như ở Việt Nam chuyện một người bỏ việc, bỏ học để lập một trang web cho bà con like like, tag tag (*) gì đó là rất điên rồ, còn ở Mỹ là hoàn toàn bình thường, và từ đó sản sinh ra các Facebook, Twitter, Instagram… Chúc Hưng vững tin vào mơ ước khám phá bản thân trong thể thao cũng như trong khởi nghiệp.”