Hơn 10 gắn bó với quân ngũ, cũng lăn lê, bò toài với đủ nghề tôi mới trở thành một giám đốc", ông Lê Hữu Lập, giám đốc Học Viện Bưu Chính Viễn Thông tâm sự.

Sinh ra và lớn lên tại đất Hoa Lư, Ninh Bình, ngay từ thuở nhỏ, ông Lập đã ước mơ trở thành một người lính. Cả một quãng đời gian khổ bôn ba nơi chiến trường, năm 1982 ông đã chuyển ngành sang lĩnh vực công nghệ thông tin. Ông nói: "Đây là một lĩnh vực khó mà tôi rất muốn thử sức". Từ một người lính ông trở thành giảng viên chuyên về công nghệ thông tin, những ngày đầu, ông đã gặp không ít khó khăn, bởi hai nghề ông chọn là hai con đường hoàn toàn trái ngược nhau. "Tôi đã chọn con đường này vì vậy không còn cách nào khác là tiếp tục bước", ông nói.

Sau 10 năm nghiên cứu sinh tại Đức, ông trở về và được đề bạt làm giám đốc trung tâm đào tạo lĩnh vực công nghệ thông tin của Học viện công nghệ BCVT. Với ông Lập, giám đốc là một nghề không đơn giản, và hoạt động về giáo dục lại càng khó hơn. Ông nói: "Vì vậy, ngay từ đầu, tôi đã đề ra chỉ tiêu đầu vào rất cao để mong tìm được những học sinh có năng lực thực sự vào học tại trường". Đến nay, ông rất hài lòng về các học trò của mình.

Sau hơn 15 năm gắn bó với nghề giáo đã để lại trong lòng ông Lê Hữu Lập biết bao kỷ niệm vui buồn. Ông kể, ngày kỷ niệm 50 năm ngày thành lập trường và đón nhận huân chương Lao động hạng nhất (hồi ấy ông vừa mới được đề bạt làm giám đốc), 7.000 học sinh đã đang học tập tại trường về dự vượt ngoài con số dự kiến. "Một ngày cho cả một núi công việc, chúng tôi ai cũng thót tim nhưng rất may mọi việc đều diễn ra suôn sẻ". Tuy nhiên theo ông, để đạt được thành công trong công việc thì buộc mỗi người phải có sự trải nghiệm phải có óc tổ chức, thuyết phục, động viên cộng sự. Trong công việc phải quyết đoán: "Đôi khi còn phải biết liều, tôi luôn tâm niệm rằng, mình chỉ làm những gì mà pháp luật không cấm".

Trao đổi với VnExpress, hầu hết các giám đốc đều cho rằng, là một ông chủ đã khó để trở thành một ông chủ có tài lại càng khó khăn hơn nhiều. Nghề nào cũng vậy, giữ một vị trí cao trong một cơ quan, tập thể, cũng đồng nghĩa với việc họ phải chịu một áp lực đối với tập thể và trách nhiệm với công việc cũng nặng nề hơn.

Sau 30 năm gắn bó với ngành nông nghiệp đến khi gần về hưu, kỹ sư Dương Thế Vinh của Công ty Rau quả Việt Nam mới chuyển sang lĩnh vực kinh doanh. "Tôi như đứa trẻ lên 3 chập chững những bước đi đầu tiên", ông nhớ lại. Giờ đây khi đã trở thành giám đốc Công ty TNHH trang trí nội thất Trung Á, ông mới thấy thấm thía những gì mình đã trải nghiệm. "Thời gian đầu thật khó khăn, chúng tôi phải lo từ việc thuê địa điểm cho đến việc đào tạo đội ngũ công nhân", ông nói.

Nội thất là một nghề đòi hỏi tính thẩm mỹ cao, người làm công việc này cần phải có năng khiếu, tính tỷ mỉ, nhạy cảm và óc sáng tạo. "Được sự giúp đỡ của đông đảo anh em công nhân, đặc biệt là cô con gái (trợ lý giám đốc) nên đến nay công ty tôi đã trải qua được những khó khăn buổi đầu", ông tâm sự.

Từ khi thành lập công ty đến nay, ông Vĩnh và công ty đã nếm đủ mùi thất bại và cay đắng. Thời gian đầu, công ty chưa có chỗ đứng trên thị trường, mặt hàng không tìm được đầu ra ông cảm thấy vô cùng nản trí. Nhưng chính những lần trắng tay ấy lại thôi thúc ông quyết tâm hơn trong công việc vì đằng sau ông còn có cả một gia đình và mấy trăm công nhân. Những lúc bị chính khách hàng trách móc vì công nhân của mình làm không đúng quy trình kỹ thuật, ông Vĩnh đã rút ra được nhiều bài học cho bản thân. Ông nói: "Bước khởi đầu bao giờ cũng khó khăn nếu vượt qua được nó thì mình sẽ đứng vững". Ngày mới thành lập công ty, ông không nghĩ nghề kinh doanh lại khó khăn đến thế. Trong đầu ông lúc ấy chỉ có một lý do đơn giản, cả đời làm thuê, ông cũng muốn một lần làm ông chủ cho biết: "Đâm lao phải theo lao, nhìn lại mới thấy mình thật liều", ông nói. Bây giờ trải qua được khó khăn, ông lại thấy gắn bó hơn với nghề trang trí nội thất rất thú vị và tôi sẽ theo đuổi nó đến cùng.

Từ nhỏ ông đã gắn bó với vùng sông nước với ruộng đồng, lớn lên tốt nghiệp trường Đại Học Nông Nghiệp khoa trồng trọt. Ước mơ lớn nhất của giám đốc Vĩnh là mỗi người trở về nhà đều thấy hài lòng với căn nhà mình đang ở: "Đó chính là lý do khiến tôi chọn nghề thiết kế nội thất". Hai cô con gái ông đều tốt nghiệp trường Đại Học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội hiện đang là cộng sự đắc lực của ông. Mỗi người có động cơ khởi nghiệp khác nhau nhưng theo ông Vĩnh, thì để thành công ngoài may mắn, khả năng..., "đôi khi cũng phải biết liều", ông nói.

Theo Vietbao