Với những kinh nghiệm được tích lũy từ thực tiễn sau nhiều lần thất bại, ông Bùi Tấn Thịnh, phường IV, TP. Vị Thanh (Hậu Giang) đã sáng tạo nên mô hình nuôi lươn đồng thâm canh trong can nhựa mang lại hiệu quả kinh tế rất cao 

Ông Thịnh cho biết mỗi can lươn sau 8 tháng chăm sóc sẽ thu lãi tiền triệu
Ông Thịnh cho biết mỗi can lươn sau 8 tháng chăm sóc sẽ thu lãi tiền triệu

Tìm đến TP Vị Thanh hỏi về thầy Thịnh nuôi lươn trong can nhựa thì hầu như ai cũng biết, chính người nông dân này đã sáng tạo nên một mô hình chăn nuôi mà hiện nay đang được nhiều người trong và ngoài địa bàn tìm đến học hỏi.

Ông Thịnh từng đầu tư nuôi lươn đồng trong bể xi măng nhưng do thiếu kinh nghiệm dẫn đến việc lươn chậm phát triển và chết nhiều. Nhiều lần phải rớt nước mắt khi tiền bán lươn thành phẩm không đủ mua lươn giống để tái sản xuất.

Nhớ lại quãng thời gian khó khăn đó, ông Thịnh chia sẻ: “Nuôi lươn chỉ cần làm sao cho nó không chết là sẽ có lãi, vì lẽ đó nên tôi quyết tâm chọn con lươn để gắn bó”. Nhằm giảm chi phí sản xuất ông ra chợ mua lươn đồng được đánh bắt từ việc đặt trúm, dớn và chích điện về để nuôi. Tuy nhiên, lươn được đánh bắt đều có sức đề kháng yếu, đặc biệt bị nhiễm thuốc từ mồi nhử, nên dễ bị bệnh và chết. Từ đó, ông Thịnh tự mày mò chế tạo ra bài thuốc nam “độc nhất vô nhị” để thuần lươn.

Theo ông Thịnh thì chiếc túi đựng thức ăn được cho là yếu tố quan trọng trong mô hình của mình.
Theo ông Thịnh thì chiếc túi đựng thức ăn được cho là yếu tố quan trọng trong mô hình của mình.

Sau nhiều đêm suy nghĩ, đến năm 2013, ông Thịnh quyết định nuôi lươn bằng can nhựa (5 can) trong môi trường nước tự nhiên.

Đưa cho chúng tôi xem chiếc can nhựa đã được thiết kế hoàn chỉnh để nuôi lươn, ông Thịnh nói: “Quan trọng là phải làm sao kéo dãn mật độ lươn ra, điều này giúp lươn tăng trưởng nhanh và đều hơn. Theo như quan sát của PV, chiếc can nhựa 30 lít đều được khoan lỗ xung quanh (cỡ 10mm) và chia đều thành 7 hàng từ trên xuống nhằm cung cấp oxy cho lươn hô hấp và loại bỏ thức ăn thừa.

Ông Thịnh cho biết thêm, điều đặc biệt của chiếc can nhựa là túi đựng thức ăn được treo ở nắp can. Theo đó, chiếc túi thiết kế bằng vải thun với chiều dài 20cm, rộng 12cm, được khoét nhiều lỗ xung quanh (kích cỡ tùy thuộc vào lươn lớn, bé). “Sở dĩ thiết kế túi thức ăn như vậy nhằm tiết kiệm thức ăn, tránh lãng phí. Thứ 2, có thể theo dõi sự tăng trưởng của lươn dựa vào lượng thức ăn còn thừa lại trong túi, nhằm có hướng chăm sóc tốt hơn”- ông thịnh nói.

Lươn giống được ông Thịnh thu mua tại chợ về và được thuần lại bằng bài thuốc nam tự sáng chế của mình

Được biết, mỗi can ông Thịnh thả nuôi khoảng 1kg lươn giống (khoảng 35 – 45 con) đã được thuần (thời gian thuần lươn từ 5 – 15 ngày). Sau 8 tháng chăm sóc, với thức ăn chủ yếu là ốc xay trộn với 30 – 40% thức ăn viên, có bổ sung thêm đạm và khoáng giúp lươn phát triển nhanh thì lươn đạt trọng lượng từ 300 – 400gram/con. Mỗi ngày chỉ cần cho ăn 1 lần vào buổi chiều.

Năm 2013, mỗi can lươn sau 8 tháng nuôi chỉ đạt khoảng 10kg lươn thành phẩm, đến nay thì mỗi can có thể đạt từ 16kg trở lên. Mang về lợi nhuận khoảng 1 triệu đồng/can chỉ với 8 tháng nuôi.

Ông thịnh chia sẻ về kinh nghiệm nuôi lươn trong can nhựa

“Đợt lươn vừa rồi tôi xuất bán 13 can với 186 kg lươn thương phẩm, với giá trung bình 160.000đ/kg, thu về gần 30 triệu đồng, sau khi trừ bỏ tất cả chi phí tôi đã thu về hàng chục triệu đồng tiền lãi. Hiện tại, tôi đang nuôi 34 can lươn và lươn đang phát triển rất tốt”- ông Thịnh cho biết.

Đây được xem là mô hình nuôi lươn “siêu” thâm canh, vì có thể điều chỉnh được sản lượng tăng giảm tùy vào thị trường một cách dễ dàng, đặc biệt, giảm đáng kể chi phí sản xuất nhưng mang lại hiệu quả kinh tế khá cao. Ông Thịnh cho biết: “Hiện tại, đã cung cấp lươn giống cho rất nhiều bà con trong và ngoài địa phương và rất sẵn lòng chia sẻ, hướng dẫn kinh nghiệm nuôi, nhằm giúp những người có hoàn cảnh khó khăn có thể vươn lên về kinh tế”.

Nguồn Dân trí