viec-lam-giau

4. Việc Làm Giàu Thường Trông Đơn Giản Và Tẻ Nhạt. (Building Wealth Often Looks Simple and Boring.)

“Sống không giống như ai bây giờ, sau này bạn có thể sống không giống như ai cả.” - Dave Ramsey

Đây là gỉa thuyết trong cuốn sách đáng ngưỡng mộ của Thomas Stanley, Triệu Phú Nhà Bên. Đội của anh ấy khảo sát hàng trăm tỷ phú và khám phá ra hầu hết họ dẫn đầu cuộc sống đơn giản, thanh đạm.

“Rất nhiều người sống trong những ngôi nhà mắc tiền và lái những chiếc xe sang trọng không thực sự giàu có”, Stanley tiết lộ. “Sau đó, chúng tôi khám phá ra một vài thứ còn kỳ quặc hơn: rất nhiều người cực kỳ giàu có thậm chí không sống ở những nơi thuộc tầng lớp thượng lưu.”

Stanley nhận thấy một vài xu hướng thú vị:

- Một nhà tỷ phú Mỹ điển hình không bao giờ dành hơn 399 đô la cho một bộ com-lê của anh ấy.

- Hơn 95% tỷ phú có 20% thu nhập là từ chứng khoán.

- 85% là tự thành đạt và không làm công việc hành chính điển hình.

Bạn có thể đọc những cuốn sách để có thêm nhiều ví dụ hơn. Nhưng quy tắc rõ ràng là:

Việc làm giàu thường trông đơn giản, thậm chí tẻ nhạt.

Những kiểu như trang sức, xe hơi và nhà chỉ không bình thường.

Dave Ramsey đã đồng ý trong cuốn The Total Money Makeover, “Những nhà tỷ phú tiêu biểu sống trong một căn nhà hạng trung, lái một chiếc xe hai năm tuổi hay một chiếc xe cũ đã thanh toán hết và mua những chiếc quần jean màu xanh tại Wal-mart.” Anh ấy đùa.

Sẽ dễ dàng hơn khi tích cóp của cải nếu bạn không sống trong khu thượng lưu.

Hãy thử giống như những luật sư, bác sĩ, những người quản lý liều lĩnh và những nhà sáng lập công ty startup xung quanh bạn có những thứ đắt đỏ. Và từ đó hầu hết mọi người không có đủ kỷ luật để tránh những thú vui của con người, họ lãng phí tiền của vào việc tạo ấn tượng với người khác.

“Theo kịp Jones” là có thật. Thực ra số gắng “trông giàu có” có thể khiến bạn phá sản.

Khi bạn không phải người quá xem trọng vật chất và diện mạo làm phân tâm bạn, bạn thực sự có khả năng làm giàu.

“Live like no one else now, so later you can live like no one else.” -Dave Ramsey

This is the premise of Thomas Stanley’s incredible book, The Millionaire Next Door. His team surveyed hundreds of millionaires, and discovered most of them led simple, frugal lives.

“Many people who live in expensive homes and drive luxury cars do not actually have much wealth,” Stanley reveals. “Then, we discovered something even odder: many people who have a great deal of wealth do not even live in upscale neighborhoods.”

Stanley found some fascinating trends:

A typical American millionaire never spent more than $399 on a suit for himself.

Over 95% of millionaires have 20% of their income entirely in stocks.

85% were “self-made” and didn’t work a typical 9–5 job.

You can read the book for more examples. But the principle is clear:

Building wealth usually looks simple, even boring.

Stereotypes like jewelry, cars, and houses just aren’t normal.

Dave Ramsey agrees in The Total Money Makeover. “The typical millionaire lives in a middle-class home, drives a two-year-old or older paid-for car, and buys blue jeans at Wal-Mart,” he jokes.

It’s easier to accumulate wealth if you don’t live in a high-status neighborhood.

Trying to look like the lawyers, doctors, and hedge fund managers, and startup founders around you gets expensive. And since most people don’t have the discipline to avoid people-pleasing, they waste their wealth on impressing others.

“Keeping up with the Jones’” is real. In fact, trying to simply “look rich” could make you go bankrupt.

When you don’t have superfluous materialism and appearances to distract you, you’re actually more capable of building massive wealth.

su-giau-co

5. Sự Giàu Có Yêu Cầu Thời Gian Để Phát Triển. Kiên Nhẫn Là Chìa Khóa (Wealth Requires Time to Develop. Patience is Key.)

“Đây là tiến trình mà của cải được tích cóp; đầu tiên là những số tiền nho nhỏ, sau đó là cái lớn hơn khi một người đàn ông học được và trở nên có giỏi hơn.” – Người Giàu Có Nhất Thành Babylon.

Thông thường, những người giàu có và có nhiều của cải nhất là người bắt đầu sớm nhất và chờ đợi lâu nhất.

Mọi cuốn sách mà tôi đọc đều đồng ý: làm giàu rất tốn thời gian. Thông thường, sự phát triển lớn nhất diễn ra vào lúc cuối.

Warren Buffet có một mạng lưới tài sản hơn 77 tỷ đô la. Nhưng bạn có biết ông ấy không có hơn 3 tỷ đô la ở tuổi 59? (Vẫn còn rất nhiều, tôi biết). Ông ấy kiếm nhiều hơn trong 12 tháng vào tuổi 60 so với ông ấy làm trong 59 năm trước. Của cải thường bất ngờ đến, sau khi chờ đợi. Nó tốn thời gian. Chìa khóa chính là bắt đầu và phát triển sự kiên nhẫn để chơi một trò chơi lâu dài.

Hầu hết mọi người ngăn chính họ khỏi việc làm giàu bởi họ lãng phí sự cố gắng của mình vào những nỗ lực ngắn hạn.

Đây là cách mà những người trở nên giàu có một cách nhanh chóng thông qua việc đầu tư và thị trường chứng khoán. Họ chờ đợi, thường khi nó đến thì sự đầu tư của họ biến mất. Họ không hoảng loạn và bán đi. Sau đó, họ tìm ra điều tốt mà không ai khác có đủ kiên nhẫn để chờ đợi.

Tiền là một trò chơi lâu dài – bạn có đủ kiên nhẫn để chơi không?

“Con người thường muốn nó và muốn nó ngay bây giờ” Dave Ramsey nói. “Đó cũng là dấu hiệu của sự non nớt. Sẵn sàng hoãn lại niềm vui sướng để dành cho một kết quả to lớn hớn chính là dấu hiệu của sự trường thành.”

Trớ trêu thay, rất nhiều người thừa kế lượng lớn tài sản nhưng lại không có ý tưởng nào cho việc quản lý nó.

“Đó không phải là việc làm ra tiền; vấn đề là việc quản lý tiền” Robert Kiyosaki viết.

Trớ trêu thay, việc một khối tài sản bất chợt có trong tay những người không có khả năng sẽ dẫn đến việc phá hủy nó.

George Clason trong Người Giàu Có Nhất Thành Babylon nói, vàng không kiếm mà có được khiến những người tiêu pha tùy tiện phát triển thói quen tham lam vô độ, và tích trữ cho những người keo kiệt người mà biết rằng không có khả năng thay thế nó.

Bạn cần học cách có trách nhiệm với việc sở hữu của cải to lớn. Nó tốn thời gian và sự đầu tư cá nhân.

Bởi vì tiền của bạn cần thời gian để phát triển, bạn cũng cần thời gian để trưởng thành và học cách làm chủ số tiền một cách thành công mà không làm mất nó hay để nó làm hư hại giá trị của bạn.

“Của cải thường là kết quả của một lối sống với sự chăm chỉ làm việc, sự kiên nhẫn, lên kế hoạch và hầu hết là kỷ luật tự giác.” - Thomas Stanley

“This is the process by which wealth is accumulated; first in small sums, then in larger ones as a man learns and becomes more capable.” -The Richest Man in Babylon

Often, the richest and wealthiest individuals were the ones that started the earliest and waited the longest.

Every single one of my books have agreed: building wealth takes time. Often, the largest growth happens at the end.

Warren Buffet has a net worth of over $77 billion. But did you know he never had more than $3 billion dollars by age 59? (Still a lot, I know). He made more in 12 months at age 60 than he did in the previous 59 years. Wealth often comes suddenly, after waiting. It takes time. The key is to get started, and develop patience to play the long game.

Most people prevent themselves from building wealth because they keep wasting their efforts on short-term efforts.

This is how individuals routinely become filthy rich through investments and the stock market. They waited, often when it appeared their investment was lost. They didn’t panic and sell. Then, they struck the gold no one else was patient enough to wait for.

Money is a long game — do you have the patience to play?

“It is human nature to want it and want it now,” says Dave Ramsey. “It is also a sign of immaturity. Being willing to delay pleasure for a greater result is a sign of maturity.”

Ironically, many people who might magically inherit a vast fortune would have no idea how to manage it.

“It is not about making money; the problem is managing money” writes Robert Kiyosaki.

Ironically, a swift and sudden fortune in the hands of an incapable individual would probably destroy them.

Said George Clason in The Richest Man in Babylon, unearned gold either makes wanton spenders who develop insatiable tastes, or hoarding misers who know they don’t possess the ability to replace it.

You need to learn how to own massive wealth responsibly. That takes time and personal investment.

Just as your money needs time to grow, you need time to mature and learn how to successfully own that much money without losing it or letting it corrupt your values.

“Wealth is more often the result of a lifestyle of hard work, perseverance, planning, and, most of all, self-discipline.” -Thomas Stanley

cuc-ky-giau

6. Cực Kỳ Giàu Có Nghĩa Là Bạn Không Làm Việc – Bạn Làm Chủ (Massive Wealth Means You Don’t Work — You Own.)

“Những người bình thường làm việc chăm chỉ cho từng đồng tiền nhỏ, bám lấy ảo tưởng về sự đảm bảo công việc và trông mong một kỳ nghỉ ba tuần mỗi năm và có lẽ một khoản trợ cấp lương hưu bủn xỉn sau 45 năm phục vụ.” - Robert Kiyosaki

Hãy tưởng tượng hai người. Họ đều muốn trở thành người cho lời khuyên về cuộc sống và họ đều muốn giàu có.

Người đầu tiên tạo dựng một công việc kinh doanh cho lời khuyên cuộc sống từ khởi đầu.

Mặc dù anh ấy có lợi nhuận khá ấn tượng, nhưng anh ấy lúc nào cũng bận bịu. Thu nhập của anh ấy cột chặt trực tiếp với số giờ anh ấy làm việc và anh ấy chỉ có thể làm việc thật nhiều.

Người thứ hai cũng tạo dựng công việc kinh doanh cho lời khuyên cuộc sống, nhưng cô ấy thuê những người cho lời khuyên khác làm việc. Rất sớm, tất cả những khách hàng của cô ấy đến để thuê người cho lời khuyên và cô ấy kiếm tiền trên mỗi khách hàng. Cô ấy chỉ làm việc khi cô ấy muốn, kiếm tiền trong khi cô ấy ngủ.

Đây là sức mạnh của việc làm chủ so với làm việc.

Nếu bạn giới hạn việc kiếm tiền của mình dựa trên số giờ làm việc, bạn sẽ luôn luôn đụng phải một cái trần. Bạn chỉ là một cá nhân. Nhưng nếu bạn làm chủ một tập đoàn, bạn bỏ hết tất cả những giới hạn. Việc có lượng của cải to lớn trở nên có khả năng hơn.

Việc làm giàu luôn luôn bao gồm việc làm chủ nhiều nguồn thu nhập – kinh doanh, thu nhập thụ động, những dự án phụ, tiền nhuận bút, chứng khoán, đầu tư,...

Khi bạn làm chủ, bạn có thể duy trì việc làm tăng thêm những gì bạn có với mỗi cam kết thời gian nho nhỏ.

Tony Robbins làm chủ gần 30 công ty, mặc dù anh ấy hiếm khi dành thời gian cho chúng. Anh ấy thuê những người khác làm việc cho mình trong khi anh ấy kiếm được tiền. Đây là hành vi tiêu biểu của những người giàu có.

Làm chủ cũng có nghĩa là làm giảm thuế trên của cải của bạn. Thuế là một trong những con đỉa hút lấy của cải. Càng ít thuế bao nhiêu thì bạn càng giữ được tiền nhiều bấy nhiêu.

Hầu như mọi nơi, thuế thu nhập khoảng 25-50% (điều đó giống như đưa cho chính phủ toàn bộ tiền lương của bạn từ tháng Một tới tháng Sáu vậy). Nhưng rất nhiều người không làm chủ; hầu hết tiền của họ đến từ thu nhập của họ.

Việc làm chủ tài sản như bất động sản và đầu tư thường có thuế ít hơn. Rất nhiều việc đầu tư có ít hơn 20% thuế. Thu nhập thụ động đều không có thuế.

Theo Thomas Stanley, “Để làm giàu, hãy tối thiểu thu nhập tính thuế (có khả năng bị đánh thuế) và tối đa thu nhập không tính thuế (tăng giá trị vốn/của cải mà không có dòng tiền).”

Những người nghèo không đầu tư. Họ không làm chủ. Họ làm việc càng ngày càng chăm chỉ cho thu nhập càng ngày càng bị đánh thuế.

Đây không phải là cách làm giàu. Làm chủ thì có thể.

“Ordinary people work very hard for little money, clinging to the illusion of job security and looking forward to a three-week vacation each year and maybe a skimpy pension after 45 years of service.” -Robert Kiyosaki

Let’s imagine two individuals. They both want to be life coaches, and they both want to be rich.

The first individual creates a life coaching business from the ground up.

Although he has impressive profits, he is busy all the time. His income is directly tied to how many hours he works, and he can only work so much.

The second individual also creates a life coaching business, but she hires other coaches to do the work. Pretty soon, all her clients go to her hired coaches, and she gets a cut from each client. She only works when she wants to, making money while she sleeps.

This is the power of owning versus working.

If you limit your earnings based on hours worked, you’ll always hit a ceiling. You’re just one person. But if you own the enterprise, you remove all limits. Massive wealth becomes possible.

Building wealth almost always involves owning multiple streams of income — businesses, passive income, side-projects, royalties, stocks, investments, etc.

When you own, you can keep adding to what you own with very little time commitment. Tony Robbins owns nearly 30 companies, yet he barely spends any time on them. He hires others to do the work for him, while he gets a cut. This is typical behavior of the wealthy.

Owning also means lowering taxes on your wealth. Taxes are one of the greatest leeches of wealth. The less tax you have, the more money you keep.

In most places, income tax is about 25–50% (it’s like giving the government your entire paycheck from January until June). But many people don’t own; most of their money comes from their job income.

Owning assets like real estate and investments often have far lower taxes. Many investments have less than 20% tax. Passive income might have no tax at all.

According to Thomas Stanley, “To build wealth, minimize your realized (taxable) income and maximize your unrealized income (wealth/capital appreciation without a cash flow).”

Poor people don’t invest. They don’t own. They work harder and harder for income that is more and more taxed.

This is not how to build massive wealth. Owning is.

cai-thien-ky-nang

7. Cải Thiện Kỹ Năng Về Tài Chính Là Tác Nhân Tuyệt Vời Nhất Cho Sự Giàu Có(Improving Your Financial Literacy is the Greatest Stimulant for Wealth.)

“Mức độ thành công của bạn hiếm khi vượt qua trình độ phát triển cá nhân của bạn, bởi vì thành công là điều bạn thu hút bởi người mà bạn trở thành” - Ryan Holiday

Bạn sẽ chỉ trở nên giàu có khi bạn biết cách.

Trí thông minh về tài chính của bạn (cả chữ và số) có lẽ là tác nhân đơn lẻ mạnh mẽ nhất cho việc tạo ra của cải.

“Nếu bạn muốn xây tòa nhà Empire State, điều đầu tiên bạn làm là đào một cái hố sâu và đổ một cái móng vững chắc” Robert Kiyosaki giải thích. “Nếu bạn muốn xây một căn nhà ở ngoại ô, bạn đổ một tấm bê tông dày sáu inch. Vấn đề với những người muốn giàu có nhanh chóng đó là họ đang cố gắng xây tòa nhà Empire State trên một tấm bê tông dày sáu inch.”

Để làm giàu, bạn cần một cái móng sâu, chắc chắn về hiều biết và kỹ năng tài chính.

Việc gia tăng của cải không hiếm, nhưng duy trì mức độ giàu có thì có. Điều này quan trọng với những người như tôi, người mà đạt điểm D trong môn kế toán (sau khi có một điểm F vào lần đầu tiên). Nếu tôi muốn làm giàu, tôi cần đầu tư nghiêm túc vào kỹ năng tài chính của mình. Thật may là có nhiều khóa học trực tuyến tại những chỗ như Udemy.

Hầu hết mọi người lần đầu tiên không có manh mối nào về “những vấn đề phức tạp” như ngân sách, dòng tiền hay thuế. Nhưng nếu bạn muốn làm giàu, bạn cần “học tập”, như dì của tôi nói.

Nếu bạn không biết cách mà tiền làm việc, bạn sẽ không bao giờ làm giàu được.

Hầu hết những người nghèo và thuộc tầng lớp trung lưu sẽ không bao giờ học hỏi thậm chí cả những nguyên tắc cơ bản về làm giàu. Họ không đầu tư vào giáo dục hay sự phát triển cá nhân. Họ không đọc những cuốn sách tài chính, tham gia những khóa học trực tuyến, hoặc thậm chí học cách tạo nên một ngân sách.

Kỹ năng tài chính của họ đảm bảo rằng họ - và gia đình của họ - sẽ còn nghèo cho đến khi họ chết.

Theo Robert Kiyosaki, “Kỹ năng, cả về số và chữ, là nền tảng của cuộc đấu tranh về tài chính.”

Mọi cuốn sách tôi đọc đều đồng ý rằng việc làm giàu đều yêu cầu một sự cam kết mạnh mẽ về phát triển cá nhân, học hỏi, đọc và được giáo dục về cách mà tiền làm việc. Sự giàu có là không thể nếu không có hiểu biết.

Hầu hết mọi người sễ tiếp tục đổ lỗi cho những tác nhân bên ngoài cho sự thiếu thốn tài chính của họ - nền kinh tế, công việc của họ, bố mẹ của họ. Wall Street,..Họ không có trách nhiệm với chính sự giáo dục tài chính của họ và vì vậy tiếp tục nghèo.

Nó luôn luôn không dễ dàng, đặc biệt cho những người mới bắt đầu. Nhưng nếu bạn muốn làm giàu, bạn cần một cam kết lớn cho việc phát triển kỹ năng tài chính.

“Tôi phải ngưng việc nói với bản thân mình rằng tôi bẩm sinh đã kỷ luật và cực kỳ tự kiểm soát chính mình. Đó là một lời nói dối. Tôi phải đặt ra những hệ thống và chương trình để khiến mình làm những điều thông minh” - Dave Ramsey

“Your level of success will rarely exceed your level of personal development, because success is something you attract by the person you become.” -Ryan Holiday

You will only become as rich as you know how to.

Your financial intelligence (in both words and numbers) is perhaps the single most powerful stimulant for building wealth.

“If you want to build the Empire State Building, the first thing you do is dig a deep hole and pour a strong foundation,” explains Robert Kiyosaki. “If you want to build a house in the suburbs, you pour a six-inch slab. The problem with most people who want to get rich quick is that they’re trying to build the Empire State Building on a six-inch slab of concrete.”

To build wealth, you need a deep, strong foundation of financial knowledge and literacy.

Developing massive wealth actually isn’t that rare, but sustaining that level of wealth is.

This is an important for someone like me who got a “D-” in Accounting (after getting an “F” the first time). If I want to build great wealth, I need to make some serious investments in my financial literacy. Fortunately, there is an abundance of courses online at places like Udemy.

Most people don’t have the first clue about “complicated issues” like budgets, cash flow, or taxes. But if you want to build massive wealth, you need to “get learned,” as my cousin would say.

If you don’t know how money works, you’ll never build wealth.

Most poor and middle class individuals will never take it on themselves to learn even the fundamentals of building wealth. They don’t invest in education or personal growth. They don’t read finance books, take online courses, or even learn how to create a budget.

Their continued financial illiteracy ensures they — and their family — remains poor until they die.

In the words of Robert Kiyosaki, “Illiteracy, in both words and numbers, is the foundation of financial struggle.”

Every book I read agreed that building wealth required powerful commitments to personal growth, learning, reading, and becoming educated on how money works. Wealth is impossible without the knowledge.

Most people will continue to blame external factors for their financial drought — the economy, their job, their parents, Wall Street, etc. They don’t take responsibility for their own financial education, and so remain poor.

This isn’t always easy, especially for beginners. But if you want to build massive wealth, you need massive commitment to developing financial literacy.

I had to quit telling myself that I had innate discipline and fabulous natural self-control. That is a lie. I have to put systems and programs in place that make me do smart things.” -Dave Ramsey

tong-ket

Tổng Kết (In Conclusion)

“Mặt trời chiếu sáng hôm nay chính là mặt trời đã chiếu sáng khi cha của ngươi được sinh ra, và vẫn sẽ chiếu sáng khi đứa cháu cuối cùng của ngươi vượt qua bóng tối.” - Người Giàu Có Nhất Thành Babylon.

Công thức của việc làm giàu như nhau qua hàng trăm và hàng ngàn năm.

Sự giàu có là một quan niệm. Đừng theo những lời khuyên truyền thống – nó thường vô ích. Khiến tiền làm việc cho bạn. Hãy tiếp tục, cho dù nó có tẻ nhạt đi nữa. Làm chủ và không bao giờ ngừng việc đầu tư cho việc giáo dục của bạn.

Việc làm theo những nguyên tắc cơ bản sẽ không đảm bảo giàu có. Nhưng có những nguyên tắc tương tự được dạy trong gần như mọi cuốn sách tài chính quan trọng.

Nếu bạn muốn làm giàu, bạn hãy luyện tập chúng một cách cẩn thận.

“The sun that shines today is the sun that shone when thy father was born, and will still be shining when thy last grandchild shall pass into the darkness.” -The Richest Man in Babylon

The recipe for building massive wealth has been the same for hundreds and thousands of years.

Wealth is a mindset. Don’t follow traditional advice — it’s usually not helpful. Make your money work for you. Keep going, even if it gets boring. Work to own, and never stop investing in your education.

Following these fundamentals won’t guarantee wealth. But these are the same principles preached in nearly every important finance book.

If you want to build massive wealth, you’d do well to practice them carefully.

Nguồn: Anthony Moore