Điều đầu tiên cần biết về phương pháp đầu tư giá trị, đó là một phương pháp đầu tư được phát triển bởi Ben Graham vào những năm 1930.

Phương pháp đầu tư giá trị là quy trình gồm ba bước.

  • Bước 1 của phương pháp đầu tư giá trị là tìm hiểu và xác định những cổ phiếu có khả năng bị đánh giá thấp.
  • Bước 2 của phương pháp đầu tư giá trị là phải đánh giá được giá trị thực của cổ phiếu đó. Ví dụ cổ phiếu đó hiện đang có giá 500đ và bạn đánh giá giá trị thực của nó phải là 1000đ.
  • Và bước 3 của phương pháp này là đầu tư, tức là chỉ mua khi giá cổ phiếu ở dưới giá trị thực (đây chính là lý do phương pháp này được gọi là Đầu Tư Giá Trị).

Điều quan trọng của phương pháp đầu tư giá trị là luôn cân nhắc biên an toàn (thường vào khoảng 30%)

Đầu tư giá trị cơ bản là tập trung vào một danh mục một số rất ít những cổ phiếu được lựa chọn và được mua bán với giá thực sự thấp. Chính vì vậy, đa dạng hóa danh mục đầu tư không phải là khái niệm của Đầu Tư Giá Trị; biên an toàn sẽ giúp bạn xác định cổ phiếu nào thực sự được mua bán ở mức giá thấp, bảo vệ bạn trong trường hợp cổ phiếu đi xuống và kiểm soát rủi ro.

Người đã góp phần đưa phương pháp đầu tư giá trị lên đỉnh cao, không ai khác, là huyền thoại sống Warren Buffett

Warren Buffett và phương pháp đầu tư giá trịWarren Buffett - huyền thoại của giới đầu tư

Phương pháp đầu tư giá trị không chỉ hợp lý, đơn giản mà còn mang lại hiệu quả, và có thể cho bạn một tỉ suất lợi nhuận vô cùng ổn định (thường là từ 15% trở lên)

Mặc dù đơn giản, hợp lý, hấp dẫn như vậy, tại sao không có nhiều người nhà đầu tư hiện nay làm theo phương pháp đầu tư giá trị này?

Hạn chế của phương pháp đầu tư giá trị nằm ở chính đặc điểm của phương pháp này, đó là cần dài hạn và không có tính đột biến cao. Đây cũng là điều dễ hiểu khi mà rủi ro thấp được đảm bảo, thay vì các phương pháp rủi ro cao có khả năng đem lại lợi nhuận tức thì.

Ngày nay, thị trường đang có quá nhiều những nhà đầu tư "chuyên gia kỹ thuật" sử dụng những công thức và phân tích kỹ thuật phức tạp để tìm kiếm những mô hình và xu hướng cố gắng "đánh bại thị trường". Một khi họ tin rằng họ có một chiến lược thành công, họ bỏ toàn bộ vốn của mình vào những dự đoán dựa trên mô hình đó và dùng đòn bẩy để tối đa hóa lợi nhuận. Phương pháp này gần như có hiệu quả, đó là lý do tại sao nó được nhiều người sử dụng.

Tuy nhiên, vào những lúc phương pháp này dự đoán sai, dù cho tỉ lệ sai chỉ là một phần trăm, nó sẽ làm bạn mất toàn bộ tiền của mình. Giống như bạn nhảy dù mà không biết kỹ thuật, bạn có thể có 99 lần nhảy thành công, nhưng chỉ cần sai lầm một lần, bạn sẽ không có cơ hội sửa chữa. Với xác suất kiểu như thế, liệu bạn có muốn chơi trò chơi này?

Đầu tư giá trị là một chiến lược dài hạn và hầu hết nhà đầu tư không đủ kỷ luật để làm theo nó ngay cả khi biết rằng, trải qua một thời gian rất dài, nó đã chứng minh được hiệu quả tuyệt vời. Vì vậy, những nhà đầu tư hiện nay luôn tiếp tục tìm kiếm những "chiến lược hiệu quả mới" mà không có chiến lược nào mang lại hiệu quả.

 Nguồn: Tổng hợp

 

Bạn có biết:

Passion Investment (PI) là công ty đầu tư chuyên nghiệp với những chuyên gia hàng đầu có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư.

Passion Investment là công ty tiên phong trong việc kiên định chọn phương pháp đầu tư dựa trên nguyên tắc đầu tư giá trị, bởi ưu tiêu số một của PI là bảo toàn vốn cho khách hàng, tập trung duy trì một mức tỷ suất ổn định, tận dụng sức mạnh của việc tái đầu tư để gia tăng tài sản cho khách hàng.

Liên hệ: http://passioninvestment.vn/ve-chung-toi/