Đầu tư cổ phiếu bằng robot giúp mua bán được diễn ra tại mức giá tốt nhất tại thời điểm chính xác và tức thì nhằm tránh thay đổi đáng kể về giá. Tuy nhiên tại Việt Nam đây có phải là phương pháp đầu tư an toàn không vẫn còn là câu hỏi của nhiều người.

Đầu tư cổ phiếu bằng robot là gì?

Thuật ngữ đầu tư cổ phiếu bằng robot là thuật ngữ dù còn mới mẻ với đa số nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán Việt Nam, nhưng nó đã xuất hiện từ những năm 1970 và bắt đầu từ những năm 1980-1990 tại Mỹ.

Đầu tư cổ phiếu bằng robot chưa thực sự chiếm ưu thế ở Việt Nam

Đầu tư cổ phiếu bằng robot hay Robot giao dịch chứng khoán (giao dịch Algo) là quá trình sử dụng các chương trình máy tính tuân theo một tập hợp xác định các quy tắc để đặt lệnh. Tập hợp các luật trong thuật toán được dựa trên thời gian, giá, khối lượng hoặc bất cứ mô hình toán học nào. Bên cạnh việc tạo ra cơ hội kiếm lời cho các nhà đầu cơ, giao dịch Algo giúp tạo ra thanh khoản cho thị trường đồng thời loại bỏ yếu tố cảm xúc chi phối ở con người.

Lợi ích của đầu tư cổ phiếu bằng robot

Đầu tư cổ phiếu bằng robot giúp mua bán được diễn ra tại mức giá tốt nhất tại thời điểm chính xác và tức thì nhằm tránh thay đổi đáng kể về giá.

“Robot” giúp đặt lệnh giao dịch ngay lập tức và chính xác, loại bỏ rủi ro lỗi thao tác và tốc độ chậm do con người. Vận hành trong đa dạng các điều kiện môi trường khác nhau. Kiểm thử quá khứ (Backtest) thuật toán dựa trên dữ liệu lịch sử và real-time. Loại bỏ yếu tố cảm xúc và tâm lý trong quá trình giao dịch.

Theo các chuyên gia đầu tư trứng khoán hàng đầu, khi đâu tư cổ phiếu bằng thuật toán nhà đầu tư có thể nhận ra tốt hơn cơ hội để kiếm tiền, đồng thời bảo toàn vốn đầu tư. Theo số liệu thực tế từ Eurekahedge cũng cho hay, các quỹ đầu tư định lượng của châu Á sử dụng thuật toán này tạo ta mức sinh lời cao hơn toàn ngành trong suốt 4 năm qua.

Đầu tư cổ phiếu bằng robot ở Việt Nam có dễ dàng thu lợi nhuận?

Đầu tư cổ phiếu bằng robot không chỉ xuất hiện ở các nước châu Âu, châu Mỹ mà còn lan rộng sang khắp các nước ở khu vực châu Á.

Điển hình là công ty quản lý tài sản gia đình Thirdrock Group ở Singapo với giá trị tài sản 2 tỷ USD đã ra mắt một quỹ đầu tư định lượng. Tại Hồng Kông, Hantak Investment Advisors dự định năm tới ra mắt một phiên bản của quỹ định lượng mà Công ty điều hành ở bên ngoài Bắc Kinh. Đầu năm nay, Samsung Asset Management đã ra mắt một quỹ do Chang Hwan Sung, từng là nhà điều hành tại BlackRock Inc, đứng đầu.

Tuy nhiên do đặc tính thích tự đầu tư nên các nhà đầu tư Việt Nam thường không ưa chuộng đầu tư thuật toán vì cho rằng “con robot” cứng nhắc và thụ động, áp dụng tại Việt Nam không hiệu quả.

Nhà đầu tư cần cẩn trọng khi đầu tư cổ phiếu bằng robot

Khuyết điểm lớn nhất của các hệ thống đầu tư thuật toán chính là không phải phần mềm nào cũng có khả năng dự đoán xu hướng tương lai, mà chỉ nhận biết khi xu hướng xuất hiện và đi theo, hay nói cách khác là cảnh báo chậm.

Hơn nữa, để có thể đưa ra các con robot phù hợp với xu hướng biến động liên tục của thị trường chứng khoán các thuật toán phải không ngừng cải tiến. Điều này là cực kỳ khó khăn với những người mới bước chân vào lĩnh vực này.

Giải pháp an toàn cho những nhà đầu tư mới bước chân vào thị trường chứng khoán

Biết được những băn khoăn, lo lắng của các nhà đầu tư chứng khoán trẻ luôn mong muốn tìm kiếm giải pháp đầu tư an toàn, Công ty Passion Investment đã cung cấp một phương pháp đầu tư mới, an toàn và đem lại lợi nhuận cao đó chính là đầu tư dựa dựa vào Passion Investment.

Theo đó, nhà đầu tư chỉ cần góp vốn (tối thiểu 20 triệu đồng) vào một tài khoản chung gọi là hợp tác kinh doanh (HTKD). Sau đó, PI sẽ dùng số vốn này để đầu tư vào thị trường chứng khoán và biến số tiền ấy thành khoản thụ động cho khách hàng, giúp khách hàng thu về lợi nhuận cao hơn.

Được thành lập từ năm 2015, Passion Investment sở hữu đội ngũ lãnh đạo và phân tích viên giàu kinh nghiệm, triết lý đầu tư giá trị hiệu quả đã được kiểm định qua thời gian.

Để biết thêm chi tiết về dịch vụ đầu tư chứng khoán của PI, Quý khách hàng vui lòng liên hệ:

Passion Investment
Địa chỉ: Tầng 14, Tòa nhà Việt – Việt Tower, Số 1 Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Hà Nội.
Điện thoại: (024) 32 646 480 / 0915.849.235
Email: info@pif.vn
Website: 
pif.vn

(The pif.vn)