Ông Trương Anh Tuấn, Chủ tịch HĐQT CTCP Tư vấn Thương mại Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân (HQC) cho biết, gia đình ông và một nhóm cổ đông thân thiết đã sở hữu lượng cổ phiếu HQC tương đương 80% vốn cổ phần hiện nay thông qua mua trên sàn giao dịch.

HQC: Gia đình Chủ tịch HĐQT và nhóm cổ đông thân thiết đã sở hữu 80% cổ phần

Động thái mua vào này diễn ra sau khi HQC quyết định dừng đợt phát hành cổ phiếu riêng lẻ.

Theo ông Tuấn, giá cổ phiếu HQC ở mức thấp nên việc phát hành riêng lẻ với giá 10.000 đồng/cổ phiếu không khả thi, các nhà đầu tư chiến lược lựa chọn mua trên sàn chứng khoán.

Ông Tuấn cho biết, năm 2016, HQC do ảnh hưởng của chính sách tín dụng cho nhà ở xã hội nên lợi nhuận dự kiến chỉ đạt 100 tỷ đồng so với kế hoạch 500 tỷ đồng. Tuy nhiên, khoảng 400 tỷ đồng lợi nhuận sẽ được HQC hạch toán vào quý I và II/2017 khi Công ty thực hiện chính sách hỗ trợ lãi suất cho người mua nhà ở xã hội, phần lãi suất vay thương mại vượt quá tỷ lệ 6%/năm. Ước tính, khoảng 5.000 khách hàng mua nhà ở xã hội của HQC sẽ được hỗ trợ lãi suất vay thương mại, có thể vay vốn để đóng tiền theo hợp đồng nhận nhà. Từ đó, HQC có thể hạch toán doanh thu.

Hầu hết các khách hàng mua nhà ở xã hội của HQC không tiếp cận được nguồn vốn vay lãi suất thấp của Chính phủ nên không thể đóng tiền để nhận nhà, dù đã đóng trước 20% bằng nguồn vốn tự có. Chi phí hỗ trợ lãi suất cho khách hàng của HQC vào khoảng 60 - 80 tỷ đồng/năm. HQC đang xin Bộ Tài chính cho hạch toán chi phí này vào giá vốn.

Ông Tuấn kỳ vọng, từ nay đến cuối năm sẽ có quyết sách mới của Chính phủ liên quan đến việc triển khai cho người mua nhà ở xã hội vay vốn lãi suất ưu đãi 6%/năm theo Nghị định 100/2015/NĐ-CP.

Nguồn Tin nhanh chứng khoán