Trong cuốn sách này, độc giả cũng sẽ được làm quen với các khái niệm sáng tạo như: Kaizen, Tư duy Cứng, Tư duy Mềm, Tư duy Đứng, Tư duy Hội tụ, Tư duy Phân kỳ, Tư duy Trực giác, Tư duy Định Hướng, phương pháp não công, tĩnh tâm... và quan trọng hơn là làm thế nào để biến sự sáng tạo thành đổi mới.

Trích đoạn sách hay:

Sáng tạo và Thay đổi

"Tôi vẫn rất ổn!"

Nói vậy có nghĩa là không cần phải sáng tạo. Chỉ khi nào ham muốn thay đổi lên cao thì người ta mới có động lực để sáng tạo ra cái mới. Câu nói: "Nhu cầu là mẹ đẻ của phát minh" giải thích hiện tượng này rất rõ ràng. Sự thay đổi diễn ra liên tục. Nhờ có sự thay đổi mới có chỗ cho sự sáng tạo.

"Sự thay đổi diễn ra liên tục" - đây là suy nghĩ đã có từ trước Công nguyên, nó không phải là một phát hiện mới lạ. He-ra-clit, nhà toán học sống ở thế kỷ VI trước Công nguyên đã từng viết: "Không ai có thể tắm hai lần trên một dòng sông". Một dòng sông luôn chảy, liên tục thay đổi hình dạng và những thứ trong lòng nó. Khi quan sát dòng sông vào những thời điểm khác nhau trong ngày, nó có vẻ như không hề thay đổi, nhưng thực tế thì nó luôn thay đổi. Vũ trụ cũng giống như vậy: Những thứ mới ra đời, những thứ khác chết đi, mọi thứ đều thay đổi. Thế giới hôm qua không hề giống với thế giới hôm nay và thế giới ngày mai. Điều gì có ảnh hưởng tới hôm qua chưa chắc đã ảnh hưởng tới hôm nay, và một điều không thể xảy ra hôm nay lại có thể là điều sẽ xảy ra trong tương lai.

Sự thay đổi là vĩnh hằng! Không có gì vĩnh cửu hơn "sự thay đổi".

Nhu cầu thay đổi tạo ra chỗ trống cho sự sáng tạo lấp đầy. Nếu thiếu sáng tạo, sự thay đổi sẽ không thể xảy ra theo đúng nghĩa - sự duy trì hiện trạng đồng nghĩa với việc không thay đổi. Chính vào lúc sự vật thay đổi và những ý tưởng sáng tạo xuất hiện là lúc chúng ta không thể dùng những giải pháp của hôm qua để giải quyết những vấn đề hiện tại. Cứ như vậy, lặp đi lặp lại, người ta khám phá ra rằng điều gì có ảnh hưởng hai năm trước có thể không ảnh hưởng tới hôm nay. Nếu những vấn đề hôm nay được giải quyết bằng những giải pháp không sáng tạo, thì chính những giải pháp đó có thể trở thành những vấn đề lớn hơn của ngày mai.

Những tình huống khác nhau đòi hỏi các kiểu thay đổi sáng tạo khác nhau. Các ngành công nghiệp phát triển theo bốn con đường phân biệt: triệt để, trung gian, sáng tạo và tiến bộ - chúng tạo nên những ranh giới sẽ đem lại nhiều ích lợi hơn trong một tình huống cụ thể.

Mô hình của Mc Gahan: "Thật đáng giá khi nhận ra rằng trong môi trường kinh doanh, mỗi loại thay đổi được quyết định bởi hai loại nguy cơ lỗi thời" - sự lỗi thời của những hoạt động cốt lõi và sự lỗi thời của những tài sản cốt lõi (tài sản bao gồm cả những sản phẩm và nguồn lực khác nhau).

Về tác giả: Moid Siddiqui là chuyên gia về quản trị doanh nghiệp. Ông từng giữ những vị trí lãnh đạo cấp cao ở các doanh nghiệp quốc doanh và tư nhân như  BHEL, NHPC, CCI, HMT, BEML, Tập đoàn Nagarjuna. Hiện ông đang giữ chức Giám đốc Điều hành của Intellects Biz, Hyderabad. Ông cũng viết kịch bản và làm đạo diễn sản xuất các chương trình hướng dẫn về quản trị sản xuất, phát triển tổ chức và quan hệ ngành.

Thông tin về cuốn sách:

a47

Theo thaihabooks