Tin tức về những người tỷ phú giàu có trên thị trường chứng khoán Việt Nam như Phạm Nhật Vượng, ông chủ của tập đoàn Vincom người giàu nhất Việt Nam năm 2012 với tổng giá trị cổ phiếu lên đến hơn 17.000 tỷ đồng, hay Đoàn Nguyên Đức, ông chủ của tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai với tổng giá trị cổ phiếu lên đến 4.260 tỷ đồng thường thu hút sự quan tâm đặc biệt của các bạn trẻ, những người cũng ước mơ một ngày nào đó mình trở nên giàu có giống như họ.

Trên thế giới, hai tỷ phú nổi tiếng nhất đó là Bill Gates, ông chủ của tập đoàn Microsoft với tổng tài sản tính đến thời điểm tháng 3/2012 là 61 tỷ USD, và Warren Buffett, nhà đầu tư huyền thoại xứ Obama, với tổng tài sản là 44 tỷ USD.

Làm thế nào để trở nên giàu có giống như các tỷ phú? Đó là câu hỏi được rất nhiều bạn trẻ quan tâm.

Nếu các bạn nhìn lại tuổi tác 20 tỷ phú giàu có nhất trên thế giới thì bạn sẽ thấy họ đều ở trong độ tuổi trên 50, người trẻ nhất là Bill Gates, 56 tuổi và người lớn tuổi nhất là Karl Albrecht, tỷ phú người Đức, 92 tuổi. Còn Warren Buffett năm nay cũng đã 81 tuổi, ông thường trấn an với những cổ đông trung thành của tập đoàn đầu tư Berkshire Hathaway là ông sẽ sống trên 100 tuổi.

Trong đầu tư tài chính, bí mật của sự giàu có chính là: Thời gian là tiền bạc.

laikep_giauco_lamgiau_edu_vn

Thời gian là tiền bạc.

Ngoại trừ bạn được thừa hưởng tài sản thừa kế kếch xù. Nếu bạn phải tự thân lập nghiệp thì sự giàu có chỉ đến với bạn sau một thời gian tích lũy tài sản dài do sự tăng trưởng của tài sản theo lãi suất kép.

Lãi kép được xem là một trong những điều kỳ diệu nhất của kinh tế học. Nhà vật lý học Albert Einstein đã mô tả lãi kép là sức mạnh lớn nhất trong xã hội con người. Tiền bạc của bạn sẽ gia tăng theo tốc độ bạn sẽ không ngờ đến sau một khoảng thời gian dài.

Ý nghĩa của bài học “thời gian là tiền bạc” chính là với một số tiền nhỏ ban đầu, nếu được mang đi đầu tư một cách cẩn trọng thì sau một thời gian dài, nhà đầu tư sẽ thu về một số tiền rất lớn trong tương lai.

Ông bà ta thường nói “lãi mẹ đẻ lãi con”. Trong thế giới tài chính, tiền bạc cũng sinh sôi nảy nở theo cách như thế. Bạn gởi ngân hàng 100 triệu đồng với lãi suất 10% thì năm sau bạn nhận lại số tiền 100 triệu đồng vốn gốc cộng với 10 triệu đồng tiền lãi. Bạn lại tiếp tục gởi ngân hàng cả gốc lẫn lãi là 110 triệu đồng thì năm tiếp theo bạn nhận 121 triệu đồng (110 đồng tiền gốc cộng với 11 triệu đồng tiền lãi).

Giả sử bạn đang ở trong độ tuổi 20 và có ước mơ trở thành Warrren Buffett của Việt Nam trong tương lai, bạn đang có một số tiền tiết kiệm là 1.000 USD (tương đương 21 triệu đồng), bạn mang đi đầu tư với kỳ vọng lợi nhuận là 20%/năm. Nếu bạn cứ tiếp tục tái đầu tư số tiền lãi bạn có được thì đến năm 30 tuổi thì tài sản của bạn sẽ tăng gấp 6 lần lên khoảng 6.000 USD, đến năm 40 tuổi tài sản của bạn tăng lên 38.000 USD, và đến năm bạn 80 tuổi thì với 1000 USD đầu tư ban đầu, nhờ bí mật của lãi kép tài sản của bạn sẽ lên tới một con số không ngờ tới 56 triệu USD (khoảng 1.200 tỷ đồng), một con số đáng để mơ ước.

Bạn có ước mơ trở thành Warrren Buffett của Việt Nam trong tương lai?

Nếu bạn may mắn sống thêm 20 năm nữa, khi bạn 100 tuổi thì gia tài của bạn lúc bấy giờ sẽ là 2,1 tỷ USD. Biết đâu được lúc đó bạn sẽ có tên trong danh sách những người giàu có nhất Việt Nam với số tiền đầu tư 1.000 USD ban đầu.

Trong gần 40 năm qua, công ty Berkshire Hathaway của tỷ phú Warren Buffett đạt lợi nhuận trung bình 22,6%/năm, với tỷ suất lợi nhuận trung bình như trên, với 1.000 USD đầu tư ban đầu đến năm thứ 10, Buffett đã tăng nó lên gấp 7 lần, năm thứ 20 tăng lên 59 lần và đến năm thứ 30 là 451 lần.

Để tính được số tiền của bạn tăng lên gấp đôi sau bao nhiêu năm bạn có thể sử dụng quy luật 72 để tính nhẩm trong những lúc không có máy tính trong tay bằng cách lấy 72 chia cho tỷ suất lợi nhuận. Ví dụ bạn có 100 triệu đồng đầu tư với tỷ suất lợi nhuận là 10%, sau bao nhiêu năm số tiền của bạn tăng lên gấp đôi? Lấy 72 chia cho 10% chúng ta được 7,2 năm. Nếu tỷ suất lợi nhuận là 20% thì thời gian của bạn chỉ còn là 3,6 năm mà thôi.

congthuclaikep

Ý nghĩa của bài học “thời gian là tiền bạc” chính là với một số tiền nhỏ ban đầu, nếu được mang đi đầu tư một cách cẩn trọng thì sau một thời gian dài, nhà đầu tư sẽ thu về một số tiền rất lớn trong tương lai.

Điều ngược lại cũng đúng khi bạn đi vay nợ, rất nhiều người đi vay nợ với lãi suất cao, sau một thời gian dài không trả nợ thì đột nhiên thấy số tiền mình phải trả gấp đôi số tiền ban đầu.

Tiền bạc là một con dao hai lưỡi, nếu đầu tư nó đúng cách bạn sẽ trở nên giàu có, nhưng nếu tiêu xài phung phí bạn cũng sẽ trở nên khốn khó với những khoản vay nặng lãi.

{fcomment}