Colin-Huang
Công nghệ đang đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo ra các tỷ phú, chiếm hơn 1 nửa trong số 10 người giàu nhất Trung Quốc.
Quyết định của Colin Huang khi rời thung lũng Silicon và quay lại Trung Quốc đã chứng minh đây là một trong những bước đi thông minh nhất trong sự nghiệp của anh - nhất là trong kỷ nguyên dễ dàng kiến tạo sự giàu có này.

Cụ thể, cựu kỹ sư Google - người thành lập nên công ty thương mại điện tử Pinduoduo (PDD) có trụ sở tại Thượng Hải từ 3 năm trước sớm xây dựng được khối tài sản 8,3 tỷ USD dựa trên cổ phần tại PDD do anh sáng lập. Con số đó có thể biến anh trở thành 1 trong 25 người giàu nhất cả nước theo tính toán của Bloomberg.

Pinduoduo nhận được đầu tư từ Tencent Holdings và đang lên kế hoạch IPO tại Mỹ theo hồ sơ nộp lên Sở giao dịch chứng khoán tại đây. Được biết công ty này dự định cung cấp 85,6 triệu chứng chỉ lưu ký ở mức giá từ 16 - 19 USD. Huang sẽ sở hữu 46,8% của công ty.

Như vậy nếu dựa trên mức giá thấp nhất, khối tài sản của Huang ở mức 8,3 tỷ USD. Ở mức giá dự kiến cao nhất, con số này có thể tăng lên 9,9 tỷ USD biến anh trở thành người giàu thứ 16 ở Trung Quốc, vượt cả Richard Liu - người thành lập nên hãng bán lẻ lớn thứ 2 cả nước JD.com.

Hiện phía công ty không đưa ra bình luận gì thêm.

Công nghệ đang đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo ra các tỷ phú, chiếm hơn 1 nửa trong số 10 người giàu nhất Trung Quốc. PDD sẽ được định giá nhiều nhất là 21 tỷ USD sau IPO. Dẫu vậy mức định giá có phần rất cao này sẽ gặp phải một vài rủi ro gồm cả mối lo sợ về chiến tranh thương mại - thứ vừa gây ra thảm họa với màn IPO của Xiaomi.

Huang lớn lên tại Hàng Châu và học tại Đại học Zhejiang với tấm bằng thạc sỹ khoa học máy tính từ Đại học Wisconsin. Anh khởi đầu sự nghiệp tại trụ sở Google vào năm 2004 trên cương vị kỹ sư phần mềm và quay lại Trung Quốc vào năm 2006 với trọng trách giúp thành lập nên Google Trung Quốc. Anh đã khởi nghiệp công ty đầu tiên vào năm 2007 - một trang thương mại điện tử gọi là Ouku.com và sau đó bán từ 3 năm trước.

Tháng 4, PDD đã phát hành 250 triệu cổ phiếu trị giá 1 tỷ USD. Huang lên kế hoạch sẽ hiến tặng một vài cổ phiếu PDD cho 2 quỹ quỹ từ thiện mà anh dự định thành lập.

Nguồn: Cafebiz