Eddy-Lu

Eddy Lu, đồng sáng lập kiêm CEO startup phân phối giày thể thao (sneaker) chính hãng GOAT đã mất hơn 10 năm vật lộn với các dự án khởi nghiệp và nếm mùi thất bại trước khi đạt được thành công với startup trị giá 250 triệu USD.

Trong hơn một thập kỷ qua, Eddy Lu đã cố gắng khởi nghiệp với hàng loạt startup như: ứng dụng điện thoại thông minh 99 cent, trang phục chơi golf, món tráng miệng kiểu Nhật Bản...

Tất cả đều thất bại, nhưng Eddy Lu quyết định không quay trở lại làm thuê ở Phố Wall mà tự lập nghiệp (Lu từng là một nhà phân tích tại Lehman Brothers trước khi ngân hàng này phá sản).

Sau đó, Lu đã tham gia một chợ điện tử chuyên cung cấp những đôi giày thể thao cao cấp mang tên GOAT - như viết tắt của cụm từ "Greatest of All Time" hay dùng trong thể thao và nhạc rap.

Năm 2015, vào ngày Black Friday ("Thứ Sáu đen tối" được ấn định vào thứ Sáu đầu tiên sau ngày Lễ Tạ Ơn (một ngày lễ hàng năm được tổ chức chủ yếu tại Mỹ và Canada)), GOAT đã bị "sập" vì quá tải đơn hàng.

GOAT đã không thể đáp ứng hết 100.000 đơn hàng, và hàng ngàn đơn đặt hàng đã buộc phải hủy bỏ.

Lu cảm thấy rất mệt mỏi và buồn vì điều đó, nhưng anh nhận ra cuối cùng mình cũng có một thứ đáng để phấn đấu.

"Thành công! Tôi đã làm thế nào để đạt được ư? Chúng tôi đã trả lời tin nhắn dịch vụ tới từng khách hàng. Tôi nghĩ có khoảng 4.500 tin nhắn ngày hôm đó, trong đó có rất nhiều tin nhắn chửi rủa, kêu gọi tẩy chay. Nhưng vào thời điểm đó, thà bị ghét còn tốt hơn là không được biết đến", Lu nói với Business Insider.

Lu-va-nguoi-dong-sang-lap

Lu và người đồng sáng lập Daishin Sugano đã cùng nhau xây dựng các startup từ năm 2007. Ảnh: GOAT.

Ngày nay GOAT đã là trang thương mại điện tử bán lẻ sneaker lớn nhất thế giới với hơn 100 triệu USD tài trợ, 7 triệu người dùng, hơn 300 nhân viên và 400.000 đôi giày để bán. Ở vòng tài trợ mới nhất GOAT đã được định giá khoảng 250 triệu USD, theo Recode.

Đầu năm nay, GOAT đã sáp nhập với hệ thống cửa hàng bán lẻ Flight Club, một chuỗi bán lẻ mang tính biểu tượng với những người hâm mộ sneaker. Đây cũng có thể là vàn đạp để GOAT vươn tầm quốc tế.

Người đồng sáng lập của Lu, Daishin Sugano, đã bên cạnh Lu và cùng trải qua những thất bại khi khởi nghiệp. Lu cho biết, thành công ngày hôm nay của GOAT là nhờ Daishin - một người yêu thích sneaker từng mua phải một đôi giày giả trên eBay. Họ đã cùng lập GOAT vì muốn giúp nhiều người không mua phải giày giả trên mạng và họ đã bước đầu thành công.

Nguồn: Cafebiz