Liên tục chứng kiến bạn bè người thân của mình bị mất trộm xe, nhà khởi nghiệp người Malaysia Syed Ahmad Fuqaha đã phát triển một giải pháp theo dõi xe qua GPS hiện đại dành cho dòng điện thoại thông minh.

Khởi nghiệp với nghề đi tìm...xe bị trộm

99% thành công

Xuất thân từ lĩnh vực phát triển ứng dụng web nên Fuqaha tự tin có thể hiện thực hóa ý tưởng này. Nói là làm, năm 2014, Fuqaha cùng đồng nghiệp cũ là Irwan Ibrahim đã chính thức thành lập nên công ty Katsana.

Malaysia là một trong 10 quốc gia có tỷ lệ trộm xe hơi cao nhất. Cứ 24 phút lại có một chiếc xe bị trộm, tuy nhiên số lượng xe được cảnh sát tìm thấy lại ở con số rất nhỏ.

Công nghệ của Katsana cho phép người dùng theo dõi vị trí xe của mình thông qua thiết bị theo dõi GPS. Định vị GPS sẽ không làm thay đổi hệ thống dây mạch sẵn có trong xe, và sẽ hoạt động ngay cả khi ắc quy xe đã hết điện. Tính đến nay, Katsana đã tìm về được 56 trên 57 chiếc xe bị đánh cắp.
ảnh 1
Katsana cho phép người dùng theo dõi vị trí xe của mình thông qua thiết bị theo dõi GPS. Ảnh: Katsana

Ngoài việc tìm ra những chiếc xe bị trộm, Katsana còn phân tích các hành vi lái xe của khách hàng trong hơn 140 triệu km, việc này giúp người dùng giảm đi 62% những hành vi lái xe gây nguy hiểm trong vòng 12 tháng.

Với hai chức năng của ứng dụng là định vị xe bị mất và điều chỉnh hành vi lái xe, công ty sẽ thu phí định kì hàng tháng hoặc hàng năm đối với người dùng, tùy thuộc vào quy mô sử dụng. Công ty thiết lập hệ thống telematics (kết hợp giữa công nghệ tin học và công nghệ truyền thông vô tuyến), dựa trên nền tảng phần mềm bảo hiểm UBI (bảo hiểm xe dựa trên thực tế sử dụng) để kết nối với xe. Việc này sẽ khiến người lái xe thấy có trách nhiệm với hành động của mình.

Katsana còn có tính năng cho các doanh nghiệp có đội xe chuyên dụng. Một trong những đặc điểm của hệ thống quản lý đội xe mà công ty sử dụng là khả năng giám sát mức nhiên liệu xe và mức nhiên liệu sử dụng trong mỗi chuyến đi. Điều này giúp các doanh nghiệp có thể biết được thói quen sử dụng nhiên liệu của người dùng.

ảnh 2
Người điều khiển đội xe có thể biết một chiếc xe đang tăng hay đột ngột giảm nhiên liệu

Với hệ thống này, người điều khiển đội xe có thể biết một chiếc xe đang tăng hay đột ngột giảm nhiên liệu, từ đó phát hiện được nguyên nhân khiến nhiên liệu bị hao hụt và có cách giải quyết kịp thời. Không dễ dàng khiến khách hàng chấp nhận hệ thống này.

Đừng vội nhận mình start-up

Katsana đã phải ra sức thuyết phục vô số khách hàng, những người chưa đặt niềm tin hoàn toàn vào một dịch vụ mới của một công ty “vô danh”. Fuqaha chia sẻ: “Chính vì vậy mà chúng tôi không bao giờ giới thiệu mình là một start-up. Chúng tôi thiết lập quan hệ đối tác với các công ty sẵn có để xây dựng sự tín nhiệm.”

Khi ứng dụng ra mắt được bốn tháng, công ty Katsana đã ký được hợp đồng với “một công ty lớn”, và công ty này đã yêu cầu nhân viên của mình sử dụng ứng dụng. Fuqaha cũng khuyên những nhà khởi nghiệp cần phải tạo ra được sản phẩm khả thi tối thiểu, cũng là cách đơn giản nhất để đánh giá thị trường.

“Nếu khách hàng sẵn sàng sử dụng, hãy đưa sản phẩm ra thị trường và liên tục cải tiến nó dựa theo nhu cầu của khách hàng.” Cũng theo Fuqaha, một người khởi nghiệp không nên chờ đợi cho đến khi sản phẩm của mình hoàn hảo. “Là một nhà khởi nghiệp, bạn không có thời gian hay tiền bạc để phát triển một sản phẩm hoàn hảo.”

Hiện nay, Katsana đang tiến hành cung cấp thêm các dịch vụ mới sau khi đã nghiên cứu kỹ lưỡng thói quen lái xe của người dùng. Công ty này dự kiến sẽ cung cấp các giải pháp cho công ty bảo hiểm xe máy và nhà sản xuất xe hơi. Những nghiên cứu mà Katsana thực hiện sẽ giúp cho phía công ty bảo hiểm có những phương án điều chỉnh chi phí bảo hiểm phù hợp hơn.

Về mục tiêu trong tương lai, Fuqaha cho biết anh đặt mục tiêu đưa công ty trở thành một công ty tình báo lớn nhất, chuyên cung cấp dữ liệu cho các công ty bảo hiểm xe, công ty tài chính và những nhà sản xuất xe hơi.

Nguồn Tin nhanh chứng khoán