Do có cơ chế hỗ trợ đặc thù cho riêng HTX, là sau khi ra đời, HTX sẽ được hỗ trợ về đào tạo nhân lực, miễn thuế VAT, thuế TNDN, hỗ trợ phát triển thị trường đầu ra cho sản phẩm… nên theo ông Mai Xuân Hùng, Phó chủ nhiệm Ủy ban kinh tế Quốc hội, có đến 42% các DN hoạt động đội lốt HTX.

Ông Hùng dẫn chứng thêm, khi nói đến vấn đề xóa bỏ các DN đội lốt HTX, một quan chức tỉnh Đồng Nai trước đó đã nói rằng, điều đó có nghĩa là sẽ xóa sổ gần hết các HTX tại tỉnh này. Tuy nhiên, quan điểm của ông Hùng vẫn là loại bỏ, bởi: “Các DN đội lốt HTX chỉ vì mục đích duy nhất là trốn thuế TNDN”.

Tại buổi tọa đàm về Dự thảo Luật HTX sửa đổi, chiều 5/6, do Bộ Kế hoạch-Đầu tư (KHĐT) tổ chức, TS Đinh Xuân Niên, thành viên tổ Biên tập - Luật HTX sửa đổi, cho rằng, bản chất của HTX trên thế giới là luôn bán hàng chất lượng, đảm bảo, còn nếu HTX nào không đi theo hoạt động này thì có thể chuyển sang loại hình công ty TNHH, công ty một thành viên.

Nói về con số 42% DN đội lốt HTX, ông Niên cho rằng, một số DN đã cố tình lợi dụng, một số DN thì không hiểu rõ bản chất HTX là gì. Cũng theo ông Niên, nên giải thể những HTX không làm đúng chức năng, hay chuyển sang một mô hình khác, để lành mạnh hóa nền kinh tế, cũng là một dạng tái cơ cấu kinh tế.

Một bài học kinh nghiệm cho Việt Nam được Thứ trưởng Bộ KHĐT Đặng Huy Đông chia sẻ từ mô hình HTX của Philippines, là nên phát triển bền vững, không phát triển số lượng… Các nước muốn phát triển phong trào HTX cần tuân thủ 7 nguyên tắc của liên minh HTX quốc tế. Thực tế cho thấy những nước tuân thủ luật thì đã thành công.

Dự thảo Luật HTX sửa đổi gồm 9 chương, 66 điều. Mục tiêu của việc sửa đổi lần này nhằm làm rõ bản chất và tính ưu việt của HTX, góp phần hiện thực hóa chủ trương về kết hợp “4 nhà” trong nông nghiệp, bảo đảm thúc đẩy HTX phát triển lành mạnh, bền vững, tránh lạm dụng hỗ trợ của Nhà nước. Dự thảo khuyến khích và phát triển mạnh mẽ mô hình HTX kiểu mới, định hướng phát triển các HTX hiện có hoạt động theo đúng bản chất HTX.

Theo Đất Việt