Nu-CEO

Với kinh nghiệm là thành viên, đồng hành cũng rất nhiều dự án khởi nghiệp, nữ doanh nhân có một cái nhìn cận cảnh về những người trẻ khởi nghiệp cũng như những triển vọng cho thành công của họ.

Christine Tsai được sinh ra ở đảo Guam nhưng khi cô lên bốn tuổi thì được chuyển đến vùng vịnh San Francisco. Hiện nay, cô là thành viên sáng lập tại công ty 500 Startups và là nhà đầu tư của nhiều công ty như Ipsy, Sprig và Homejoy… Trước đó, cô từng có thời gian làm việc trong mảng tiếp thị sản phẩm cho hai gã khổng lồ là Google và YouTube.

Kể từ khi thành lập 500 Startups 8 năm về trước, Christine Tsai bắt đầu được tiếp xúc và làm việc với hàng trăm doanh nhân trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Điều đó đã đem lại cho cô những hiểu biết độc đáo về những yếu tố dẫn đến thành công của một doanh nhân. Cô cho biết những người kinh doanh thành đạt thường có xu hướng sở hữu hai đặc điểm sau: Họ biết lắng nghe phản hồi và hành động mau lẹ.

Ngoài ra, các doanh nhân tương lai cũng phải nhận thức được những khó khăn của công việc phía trước để chuẩn bị tâm thế sẵn sàng, Christine cho biết thêm.

Tsai là người đồng sáng lập của 500 Startups, công ty đầu tư liên doanh nổi tiếng tại thung lũng Sillicon. Kể từ tháng 8 năm ngoái, cô trở thành giám đốc điều hành, sau sự ra đi của Dave McClure, cũng là người đồng sáng lập của 500 Startups.

Ra mắt vào năm 2010, 500 Startups đã hỗ trợ khởi nghiệp cho hàng trăm dự án và đến nay công ty đã trở thành nhà đầu tư vào hơn 2.000 công ty lớn nhỏ. Trong thời gian đó, Tsai đã có một cái nhìn cận cảnh về những người trẻ khởi nghiệp cũng như những đặc điểm giúp họ có triển vọng trở thành doanh nhân.

Trong một cuộc phỏng vấn với Business Insider, cô đánh giá rằng những người sáng lập thành công thường có hai đặc điểm chính: Họ là những người giỏi lắng nghe và nhanh nhạy với cơ hội.

1. Lắng nghe là một trong những chìa khóa để thành công

Lang-nghe

Christine Tsai cho biết mọi người thường tưởng tượng mẫu hình doanh nhân thành công phải giống như cựu giám đốc điều hành của Apple Steve Jobs – mẫu nhà lãnh đạo “tôi luôn đúng” và không lắng nghe bất kì ai. Nhưng theo cô những người sáng lập kiểu này thường không thành công.

Chúng ta luôn biết rằng lắng nghe là một trong những kỹ năng giao tiếp quan trọng hàng đầu và đặc biệt quan trọng đối với người làm kinh doanh. Người lãnh đạo biết lắng nghe giúp đơn giản hóa vấn đề, tạo dựng sự tin tưởng và nâng cao năng suất hoạt động cho cả tổ chức.

Việc lắng nghe các phản hồi không có nghĩa là người doanh nhân phải cực kỳ thân thiện hay đồng ý với mọi đề nghị, Tsai nói. Nhưng họ cần phải cởi mở với các đề xuất mới. Cô chia sẻ: “Khi chủ doanh nghiệp tiếp nhận phản hồi, có nghĩa là họ thực sự quan tâm đến khách hàng, nhân viên và nhà đầu tư”.

2. Hành động nhanh chóng cũng rất quan trọng

Hanh-dong

Christine cho biết những người trẻ khởi nghiệp thành công nhất cũng là những người có phong cách làm việc nhanh nhẹn nhất, cho dù đó là tung ra sản phẩm mới hay đưa ra những chiến lược mới - hoặc học hỏi từ những sai lầm. Là CEO của 500 startup, Christine phải thường xuyên gặp gỡ người sáng lập của các dự án trong danh mục đầu tư của mình để kiểm tra cách thức cũng như tiến độ hoạt động của các dự án này.

Cô nói: “Nếu họ nói rằng họ sẽ làm một cái gì đó và một tuần sau đó, hai tuần sau đó, họ vẫn chưa làm thì đây là một dấu hiệu xấu”.

Kinh doanh vốn dĩ là một đường băng rất dài nhưng hạn chế về cả thời gian lẫn tiền bạc. Trong đó tốc độ chính là yếu tố quyết định đến thành công. Tất nhiên người làm kinh doanh cũng cần phải cẩn trọng để không quá nóng vội, hấp tấp. Tốt nhất, họ nên tạo ra sự cân bằng.

Nhiều người hiện nay thường có xu hướng lãng mạn hóa cuộc sống của những người trẻ khởi nghiệp, đặc biệt là những người thành công. Nhưng thực chất việc thành lập và điều hành một start-up luôn chứa nhiều thách thức hơn bạn tưởng.

Hầu hết các dự án đều có nguy cơ cao thất bại hoặc thua lỗ trong giai đoạn đầu. Nhiều doanh nhân đã và đang phải đánh đổi công việc ổn định, được trả lương cao cho những dự án không mấy chắc chắn. Và phần thưởng - nếu có - thường chỉ đến sau nhiều năm và nhiều năm làm việc vất vả.

Tuy nhiên nếu bạn là người đang sở hữu những phẩm chất đề cập ở trên thì bạn có tố chất để trở thành một doanh nhân giỏi. Bạn chắc chắn sẽ thành công khi bỏ ra thời gian, công sức và sự nỗ lực xứng đáng.

Nguồn: Cafebiz