Theo GS-TSKH Nguyễn Mại, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài, EU là hình mẫu của ASEAN, việc Anh rời khỏi EU cũng đặt ra một vấn đề cho cộng đồng ASEAN. Cần phải có những nghiên cứu nghiêm túc để tránh một Brexit của ASEAN.

 Anh là một trong những nước sáng lập ra EU và là một trong 3 trụ cột chính trong khối EU cùng với Pháp và Đức. Anh cũng là nền kinh tế lớn thứ 5 trên thế giới chỉ sau Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản và Đức.

GS-TSKH Nguyễn Mại nói: “Một trụ cột như vậy nhưng họ đã tách khỏi cộng đồng kinh tế được coi là hình mẫu của ASEAN, điều này cũng đặt ra một vấn đề cho cộng đồng ASEAN. Làm thế nào để bảo đảm rằng cộng đồng ASEAN phát triển bền vững. Cái mà người ta rất quan tâm chính là tạo lập lòng tin, tạo lập bình đẳng giữa các nước ASEAN, tạo lập sự đồng tình giữa các nước ASEAN để không xảy ra hiện tượng Brexit của ASEAN như đã xảy ra giữa Anh và EU. Đây là một vấn đề quan trọng mà tôi cho rằng cần phải nghiên cứu để cùng với các nước ASEAN tránh được mối nguy này”.

GS-TSKH Nguyễn Mại: Cần phải tránh một Brexit của ASEAN - 1

GS-TSKH Nguyễn Mại, Chủ tịch Hiệp hội các Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài. Ảnh: NT

Cũng theo GS-TSKH Nguyễn Mại, có 3 vấn đề thấy rõ Brexit ảnh hưởng đến Việt Nam như thế nào, trước tiên là ảnh hưởng đến tâm lý. Thị trường chứng khoán Việt Nam đã giảm điểm nghiêm trọng khi có thông tin Anh rời khỏi EU, mặc dù điều này hoàn toàn không có liên quan đến thị trường chứng khoán Việt Nam nhưng đã tác động đến tâm lý của cả nhà đầu tư ngoại cũng như nhà đầu tư trong nước.

"Điều này nói lên rằng khi chúng ta hội nhập càng sâu với kinh tế thế giới thì bất kỳ động thái thay đổi nào của thị trường thế giới cũng sẽ ảnh hưởng tức thì đến doanh nghiệp Việt Nam. Điều đó cũng nói lên rằng chúng ta cần phải có dự báo sớm, có giải pháp dự phòng từ sớm để đảm bảo cho những cú sốc như vậy không bị tác động lâu dài", GS Nguyễn Mại nói.

Nhiều ý kiến cho rằng, Việt Nam sẽ chịu nhiều tác động của Brexit nhất trong số các nước ASEAN, tuy nhiên theo phân tích của GS-TSKH Nguyễn Mại, đầu tư nước ngoài của Anh vào Việt Nam đạt khoảng 4,2 tỷ USD, chiếm 1,5% tổng vốn đăng ký đầu tư nước ngoài vào Việt Nam. Trong đó, 50% đầu tư của Anh vào Việt Nam tập trung ở lĩnh vực bất động sản, con số đó nói lên rằng không có tác động nhiều đến hoạt động đầu tư.

Về hoạt động thương mại, kim ngạch thương mại giữa Anh và Việt Nam trong 6 tháng đầu năm cũng chỉ chiếm hơn 1% tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam. Vì vậy, trong trường hợp Anh có thay đổi không tham gia Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU cũng không vì thế mà ảnh hưởng nhiều đến thương mại của Việt Nam.

Về ảnh hưởng gián tiếp, vấn đề này liên quan đến tỷ giá hối đoái giữa VND với USD và các đồng tiền chuyển đổi. GS-TSKH Nguyễn Mại cho rằng, Ngân hàng Nhà nước cần kết hợp các giải pháp đồng bộ về lãi suất, tỷ giá để sao cho chi phí vốn của các doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là các doanh nghiệp xuất khẩu sang các thị trường chính không bị ảnh hưởng.

Nguồn 24h